Doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận?

Posted on Tư vấn luật doanh nghiệp 1216 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận?

Tôi có một thắc mắc muốn được luật sư tư vấn như sau: tôi được biết luật doanh nghiệp mới có quy định về doanh nghiệp xã hội. Theo tôi hiểu thì doanh nghiệp xã hội hoạt động vì lợi ích cộng đồng, như vậy nó sẽ không hoạt động vì mục đích lợi nhuận. Cách hiểu của tôi như vậy có đúng không thưa luật sư.

Người gửi: Nguyễn Viết Bình (Thái Bình).

khoi kien 2

( Ảnh minh họa:Internet)

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014.

2. Doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận?

Doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp được đăng ký và thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Doanh nghiệp này hoạt động vì mục tiêu giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng. Lợi nhuận mà doanh nghiệp xã hội thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ phải trích ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký. Có nghĩa là doanh nghiệp xã hội dùng phần lớn lợi nhuận để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, phần còn lại để tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chứ không phải dùng hết phần lợi nhuận đó để giải quyết các vấn đề xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận. Các vấn đề về doanh nghiệp xã hội được quy định tại Điều 10 Luật doanh nghiệp:

“Điều 10. Tiêu chí, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội

1. Doanh nghiệp xã hội phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

a) Là doanh nghiệp được đăng ký thành lập theo quy định của Luật này;

b) Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng;

c) Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký.

2. Ngoài các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của Luật này, doanh nghiệp xã hội có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Duy trì mục tiêu và điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này trong suốt quá trình hoạt động; trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động muốn chuyển thành doanh nghiệp xã hội hoặc doanh nghiệp xã hội muốn từ bỏ mục tiêu xã hội, môi trường, không sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật;

b) Chủ sở hữu doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp xã hội được xem xét, tạo thuận lợi và hỗ trợ trong việc cấp giấy phép, chứng chỉ và giấy chứng nhận có liên quan theo quy định của pháp luật;

c) Được huy động và nhận tài trợ dưới các hình thức khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam và nước ngoài để bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động của doanh nghiệp;

d) Không được sử dụng các khoản tài trợ huy động được cho mục đích khác ngoài bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động để giải quyết vấn đề xã hội, môi trường mà doanh nghiệp đã đăng ký;

đ) Trường hợp được nhận các ưu đãi, hỗ trợ, doanh nghiệp xã hội phải định kỳ hằng năm báo cáo cơ quan có thẩm quyền về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

3. Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp xã hội.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy có thể khẳng định rằng, quan điểm doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận của anh là không chính xác.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề