Đòi lại tiền cho vay khi đã quá hạn

Tóm tắt câu hỏi

Đòi lại tiền cho vay khi đã quá hạn.

Tôi có làm hợp đồng (hợp đồng cho cá nhân vay tiền) thời hạn vay từ 1/11/2015 đến 30/12/2015. Mục đích vay tiền là xin việc làm. Đến nay đã hết thời hạn vay, vậy tôi có đòi được tiền không? Thủ tục đòi như thế nào?

Người gửi: Minh Lan (Hà Giang)

Đòi lại tiền cho vay khi đã quá hạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị tiết như sau:

1) Đòi lại tiền cho vay khi đã quá hạn.

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bên vay tiền chưa trả đủ số tiền bạn cho vay cho dù đã hết hạn trả, như vậy Bên vay đang chiếm hữu số tài sản của bạn mà không có căn cứ pháp luật. Căn cứ theo Điều 256 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về Quyền đòi lại tài sản như sau:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.”

Do đó bạn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền bạn cho vay khi đã hết thời hạn. Hơn thế nữa bên cho vay còn vi phạm về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định pháp luật về hợp đồng vay tài sản như sau: Căn cứ theo Điều 474 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

2) Thủ tục đòi như thế nào?

Trước tiên bạn nên gặp trực tiếp người bạn cho vay để đặt vấn đề về hoàn trả lại số tiền vay khi đã hết hạn hợp đồng. 2 bên thỏa thuận và đưa ra phương án thuận lợi nhất, nếu trong trường hợp bên vay vẫn tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình thì bạn có thể yêu cầu pháp luật can thiệp.

Căn cứ theo Điều 255 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu như sau:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.”

Như vậy việc thu hồi số tiền vay sẽ được tiến hành theo thủ tục

Trường hợp người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội, đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường (vay tiền vì mục đích kiếm việc làm), việc không trả được nợ đúng hạn có thể do các tác động khách quan, làm ăn thua lỗ,… Bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án cấp quận, huyện nơi cư trú của người mượn tiền, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị xử buộc trả lại toàn bộ số tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận). Hồ sơ khởi kiện bao gồm: 

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

+ Giấy tờ xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

+ Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khởi kiện;

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đòi lại tiền cho vay khi đã quá hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề