Đổi tên đệm cho con khi đã có mã định danh như thế nào?

Tóm tắt tình huống

Luật sư tư vấn giúp em với ! Chồng em quốc tịch Áo , em quốc tịch Việt Nam! Con em sinh tại Vietnam nên em làm giấy khai sinh cho bé ở Việt Nam tên Nguyen Đỗ Hanna ( tên đúng pháp luật Việt Nam ) . Con em sinh ngày 30/8/2017 Em mới làm đơn xin cấp hộ chiếu Áo thì mới biết luật bên Áo không cho phép họ cha và mẹ đặt cho tên con . Em có lên chổ cấp giấy khai sinh xin đổi chữ Đệm tên con em chữ Đỗ thành chữ khác thì nơi đó cho biết là không đổi được vì bé đã có Mã số định danh ! Giờ em muốn hỏi trong bộ luật dân sự có điều lệ cho phép đổi chữ đệm tên con có yếu tố nước ngoài Ko ạ ? Và em phải làm thế nào đổi chữ đệm khi con em đã có mã số định danh ! Em rất mong được sự giúp đỡ!
Người gửi: Thanh Mai

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật dân sự 2015;
– Nghị định 137/2015/NĐ-CP.

2. Có được đổi tên đệm cho con theo Luật dân sự 2015 và phải làm thế nào đổi chữ đệm khi con em đã có số định danh?

* Có được đổi tên đệm cho con theo Luật dân sự 2015 không?
Theo quy định tại Điều 27,28 Luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ tên theo yêu chầu của cha mẹ. Vậy nên chị hoàn toàn có thể thay đổi họ tên theo quy định của luật này.
* Phải làm thế nào đổi chữ đệm khi con em đã có số định danh?
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện tại chưa có quy định naoò quy định về việc sửa số định danh mà chỉ quy định về việc hủy mã số định danh tại Điều 16 Nghị định 137/2015/NĐ-CP
“1. Khi phát hiện số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do nhập sai thông tin về công dân, thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân; tổ chức thực hiện việc điều chỉnh số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và các hồ sơ, tàng thư liên quan.
2. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có trách nhiệm thông báo cho công dân và cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch về việc hủy, cấp lại số định danh cá nhân của công dân để làm thủ tục điều chỉnh giấy tờ, dữ liệu hộ tịch có liên quan; cấp giấy xác nhận về việc hủy và cấp lại số định danh cá nhân theo yêu cầu của công dân, cơ quan, tổ chức.”
Do vậy theo quan điểm của tôi thì bạn nên tới chỗ Bộ công an ra quyết định số định danh của con chị để trình bày về trường hợp của mình đang gặp khó khan cần sửa thông tin trên giấy khai sinh nhưng không làm được vì đã làm số định danh và nhờ họ ra quyết định hủy số định danh. Sau đó bạn quay trở lại UBND xã nơi cấp giấy khai sinh của con bạn để sửa lại theo mong muốn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đổi tên đệm cho con khi đã có mã định danh như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Lan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đổi tên đệm cho con khi đã có mã định danh như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề