Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phải chịu bồi thường không?

Tóm tắt tình huống:

Tôi có ký kết một hợp đồng ủy quyền với một người, thay tôi thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền mà tôi đã giao cho người đó, nay người đó đã tự ý chấm dứt hợp đồng ủy quyền đó, khiến cho tôi phải chịu thiệt hại bởi hành động tự ý chấm dứt việc làm của người đó, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì người đó có phải chịu trách nhiệm gì đối với tôi không?
Người gửi: Mai Uyên

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phải chịu bồi thường không?

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự có quy định về Hợp đồng ủy quyền như sau: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Khi bạn ký kết hợp đồng ủy quyền đối với bên được ủy quyền, thì bên ủy quyền phải thực hiện các nghĩa vụ được quy định tại Điều 565 Bộ luật Dân sự quy định về Nghĩa vụ của bên được ủy quyền:
– Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.
– Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.
– Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.
– Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.
– Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
– Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều này.
Theo thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi, thì người được ủy quyền mà bạn đã ký kết đã tự ý chấm dứt hợp đồng ủy quyền, khiến cho bạn bị thiệt hại, để có xem người được ủy quyền đó có phải bồi thường cho bạn hay không thì chúng ta cần căn cứ theo quy định tại Điều 569 Bộ luật Dân sự quy định về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền như sau:
“1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.
Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.
2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.”
Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ, do đó chúng tôi sẽ chia hai trường hợp như sau:
– Trường hợp ủy quyền không có thù lao: ở trường hợp này thì người mà bạn đã ủy quyền thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng bên được ủy quyền đó phải báo trước cho bạn biết trước một thời gian hợp lý.
– Trường hợp ủy quyền có thù lao: ở trường hợp này thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và trường hợp này người mà bạn đã ủy quyền sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phải chịu bồi thường không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phải chịu bồi thường không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề