Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 202 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Chào luật sư! Tôi là người làm chính trong gia đình, bao nhiêu áp lực đè nặng phải nuôi vợ con và bố mẹ khiến tôi căng thẳng. Tuy nhiên vơ tôi không hiểu và hay trì trích, trong suốt quá trình hôn nhân chúng tôi thường hay cãi nhau khiến cho cả hai đều mệt mỏi. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn liệu có giành được quyền nuôi con không? Vì hiện vợ tôi vẫn chưa có việc làm, tôi đã có đủ điều kiện vật chật và tôi định ở cùng ông bà nội nuôi cháu. Và lệ phí ly hôn là bao nhiêu? Mong luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi:  Trần Hoàng A

lh

 

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật tố tụng dân sự 2015

2/ Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

1. về  quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, 2 con của anh đều dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ do vợ anh trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu anh muốn nuôi con anh có thể thỏa thuận với vợ của mình, nếu vợ anh đồng ý thì anh sẽ là người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được với vợ anh sẽ phải yêu cầu tòa giải quyết. Khi đó anh cần đứa ra các chứng cứ chứng minh vợ anh không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Các chứng cứ đưa ra bảo gồm điều kiện về vật chất lẫn tinh thần như tiền lương hàng tháng, tiền để nuôi con, thời gian dành cho con…. Và vợ anh cũng chưa có việc làm, không đủ điều kiện để nuôi con. 

2) Thủ tục ly hôn và cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của anh. Trong đơn anh cần trình bày các vấn đề sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

– Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung ( xin được nuôi cháu , Nghĩa vụ cấp dưỡng của mẹ cháu như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn anh muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Anh muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của anh và của vợ anh(nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì anh phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Điều 28 BLTTDS năm 2015 . Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

“1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

2/ Lệ phí: Án phí nếu không có tranh chấp tài sản là 200.000 VNĐ, nếu có tranh chấp tài sản thì án phí căn cứ trên giá trị tài sản theo Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2010. 

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề