Đồng phạm giết người phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Anh chị luật sư cho tôi hỏi.chồng tôi nghe bạn gọi nhờ đi giải quyết mâu thuẫn.đi chung 8 người nhưng có một người đâm chết nạn nhân còn chồng tôi chỉ đứng ở ngoài.vậy cho tôi hỏi chồng tôi phải lãnh án bao nhiêu năm?

Tống thị thuý oanh

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm hình sự về đồng phạm giết người.

Chồng bạn là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên hành vi của chồng bạn đủ yếu tố cấu thành tội giết người với vai trò là người đồng phạm giúp sức theo Điều 17 BLHS 2015 quy định:

Điều 17. Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
…Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Để xác định chính xác tội danh và khung hình phạt của chồng bạn thì cần dựa vào chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập, nếu hành vi giết người đó là hành vi vướt quá của người thực hành trong vụ đồng phạm thì chồng bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi đó. Ngược lại chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015 quy định:

Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
…m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Chồng bạn tham gia với vai trò đồng phạm, tùy vào tính chất mức độ tham gia mà tòa án sẽ quyết định hình phạt theo Điều 58 BLHS 2015 quy định:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm
Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Do vậy, tùy thuộc vào mức độ, tính chất tham gia, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của chồng bạn và kết luộn của cơ quan điều tra thì tòa án sẽ đưa ra mức án thích hợp cho chồng bạn. Tuy nhiên khung hình phạt nhẹ nhất trong tội giết người đã hoàn thành là 7 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm hình sự về đồng phạm giết người. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề