Đồng thời đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Đồng thời đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau có được không?

Em đã mua ở quê rồi bây giờ vào Hồ Chí Minh làm thì có đươc mua song song hai bảo hiểm hay không?
Người gửi: Đỗ Thị Thu Nga

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;
– Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế;

2. Đồng thời đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau có được không?

Tại điểm đ khoản 2 Điều 6 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:
“đ, Thực hiện các quy định khác của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế”. Như vậy khi bạn tham gia vào một quan hệ lao động thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện trong khoảng thời gian bạn làm việc.
Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm ở quê giờ vào Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc và muốn tham gia bảo hiểm ở đơn vị khác. Về nguyên tắc thì một người chỉ có một sổ bảo hiểm, tuy không được quy định cụ thể trong Luật bảo hiểm xã hội nhưng tại khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ bảo hiểm xã hội như sau:
“5.1.Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.
5.2.Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới.”

Như vậy, một người chỉ có một sổ bảo hiểm và các dữ liệu thông tin về việc tham gia bảo hiểm xã hội của bạn đều được lưu lại trên trang quản lý chung của bên quản lý bảo hiểm nên việc bạn song song tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở hai đơn vị khác nhau là trái quy định của pháp luật. Do vậy, sau này khi nghỉ việc, việc chốt sổ bảo hiểm sẽ gặp rất nhiều khó khăn và quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn nên lựa chọn một sổ bảo hiểm để tiếp tục ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm còn lại sẽ được thu hồi, đồng thời thu hồi các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội đã chi trả trước đó. Sổ bảo hiểm xã hội không được chọn để tiếp tục ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị hủy và bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm hoàn trả.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Đồng thời đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau có được không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đồng thời đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề