Dựa vào hóa đơn do nhân viên nhà hàng kí nhận có đòi được tiền nợ từ nhà hàng không?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, gia đình tôi chuyên cung cấp rau củ quả sạch cho các nhà hàng, quán ăn. Trong số các nhà hàng có làm ăn cùng với gia đình tôi, nhà hàng X là một trong những nhà hàng đặt rau củ với số lượng lớn nhất. Những ngày đầu hai bên làm ăn vẫn luôn rất tốt nhưng gần đây khi tôi đến giao hàng, nhà hàng luôn lần lữa giao tiền, không thanh toán đúng hạn. Số tiền mà nhà hàng nợ tôi đã lên đến 35 triệu. Tôi yêu cầu họ làm cam kết nhưng họ không chịu làm. Các hóa đơn thường chỉ do nhân viên của nhà hàng kí nhận. Tôi muốn hỏi dựa vào những hóa đơn đó tôi có thể lấy lại số tiền nhà hàng nợ tôi không ? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?
Người gửi: Lê Phương Vi

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật:

– Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015);
– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS).

2/ Dựa vào hóa đơn do nhân viên của nhà hàng kí nhận có đòi được tiền nợ từ nhà hàng không ?

Căn cứ vào điều 430 BLDS 2015, giao dịch giữa bạn và nhà hàng là giao dịch mua bán tài sản. Trong đó bạn là bên giao tài sản và nhận tiền, còn nhà hàng nhận tài sản từ bạn và giao tiền, cụ thể: 
“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.”
Theo thỏa thuận từ trước của hai bên, khi bạn giao hàng cho nhà hàng, nhà hàng nhận được hàng xong thì phải có nghĩa vụ chuyển tiền cho bạn theo đúng số phương thức trả tiền, thời gian, địa điểm, số tiền phải trả. Điều này đã được quy định cụ thể tại điều 440 BLDS 2015, cụ thể:
“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.
2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.
3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”
Theo thông tin bạn cung cấp, nhà hàng đã trốn tránh, vi phạm nghĩa vụ trả tiền đối với bạn. Dù hóa đơn do nhân viên nhà hàng kí nhưng theo quy định pháp luật, nhà hàng vẫn có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền 35 triệu đã nợ với bạn. 
Khi yêu cầu nhà hàng đó trả tiền mà họ không thừa nhận họ nợ tiền bạn là đã có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản căn cứ theo điều 139 BLHS, lúc này bạn nên yêu cầu cơ quan công an can thiệp giải quyết để bảo vệ quyền lợi của mình.
Khi yêu cầu nhà hàng đó trả tiền, dù họ thừa nhận có nợ tiền bạn nhưng vẫn không chịu trả tiền, bạn có thể khởi kiện dân sự lên Toà án Nhân dân cấp huyện nơi nhà hàng đó đặt trụ sở để Tòa án bảo vệ quyền lợi của mình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Dựa vào hóa đơn do nhân viên nhà hàng kí nhận có đòi được tiền nợ từ nhà hàng không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Dựa vào hóa đơn do nhân viên nhà hàng kí nhận có đòi được tiền nợ từ nhà hàng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề