Được hưởng các khoản trợ cấp đến khi nào đối với trường hợp sinh viên là con thương binh

Tóm tắt tình huống:

Được hưởng các khoản trợ cấp đến khi nào đối với trường hợp sinh viên là con thương binh

Nhờ Anh( chị) giải đáp giúp em với ạem là con thương binh học đại học khóa học 4 năm ạ, học theo tín chỉ nhưng tới năm thứ 7 mới ra trường tức là ra chậm 3 năm vậy cho em hỏi thời gian em học lại ở trường 3 năm đó em có được hưởng trợ cấp hàng tháng theo chế độ của nhà nước không ạmột vấn đề nữa cần hỏi Anh chị là e học tại trường 7 năm nhưng nhà trường k đồng ý xác nhận 3 năm em học lưu ban ở trường vậy nhà trường đúng hay sai ạ? (theo quy chế đào tạo tín chỉ quyết định số 43 năm 2007 của bộ giáo dục thì đối tượng ưu tiên không bị giới hạn thời gian hoàn thành chương trình học và quy chế của trường em cũng có ghi là giới hạn 7 năm để hoàn thành chương trong đối với con thương binh ạ)mong anh chị giải đáp giúp em ạ. Em cảm ơn!

Người gửi: giấu tên

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015-2016 đến năm học 2020- 2012
– Thông tư 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015-2016 đến năm học 2020- 201
– Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ

2/ Được hưởng các khoản trợ cấp đến khi nào đối với  trường hợp sinh viên là con thương binh

Bạn thông tin: bạn là con thương binh học đại học khóa 4 năm. Như vậy bạn thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định:
Điều 7. Đối tượng được miễn học phí
1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.”
Các đối tượng này được hướng dẫn cụ thể như sau: “ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có);
– Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.”
Như vậy, bạn thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định nêu trên
Ngoài ra bạn còn được hưởng khoản về hỗ trợ chi phí học tập và các khoản ưu đã dành cho con thương binh theo quy định tại Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ như sau:
1. Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo được áp dụng đối với học sinh, sinh viên là:
a) Con của người có công với cách mạng quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là học sinh) đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (đối với các học viên học theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông), phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục phổ thông);
b) Người có công với cách mạng và con của họ quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là sinh viên) theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 01 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học);
……
4. Không áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với học sinh, sinh viên quy định tại Khoản 1 Điều này thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Đang hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học;
b) Đã hưởng chế độ ưu đãi tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học;
c) Người có công quy định tại Điều 1 của Thông tư này bị đình chỉ chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.”
Căn cứ vào quy định nêu trên bạn được hưởng các khoản ưu đãi về chi phí học tập. Nhưng bạn nêu bạn học đào tạo tín chỉ với chương trình 4 năm và do lí do nào đó bạn phải kéo dài chương trình học đến 7 năm bạn hỏi là bạn có được hưởng chế độ đối với 3 năm kéo dài kia không? Luật chỉ quy định các trường hợp không được hưởng chế độ nếu như: đang hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khác khi đi học, hoặc đã hưởng 1 chế độ tại cơ sở giáo dục khác.. mà không quy định cụ thể số năm được hưởng đối với họ. Do đó bạn vẫn được hưởng chế độ đến khi tốt nghiệp.
– Vấn đề về ưu tiên chương trình học do nội quy trường quy định. Trường quy định thời gian tối đa cho sinh viên kéo dài chương trình học là bao lâu?
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Được hưởng các khoản trợ cấp đến khi nào đối với trường hợp sinh viên là con thương binh .Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Được hưởng các khoản trợ cấp đến khi nào đối với trường hợp sinh viên là con thương binh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề