Gắn chìa khóa vào căn nhà đang được giao dịch có phải là hành vi chiếm giữ tài sản trái phép không?

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình em có mua nhà của H với giá 3 tỷ 470, và đã cọc 1 tỷ 400 triệu và hẹn đến ngày 19 sẽ thanh toán tiếp do H không mang theo giấy chứng nhận độc thân. Sau đó 1 ngày, em có xin phép H chìa khóa để vào nhà mang trước đồ đạc, nội thất vào và H đồng ý giao luôn chìa khóa. Vì lí do an ninh, em gắn thêm 2 chìa khóa nữa để bảo vệ nội thất, nhưng quên thông báo cho H, H thấy vậy không những không gọi mà đùng đùng đòi trả tiền nhà, và không bán nữa. Trong trường hợp này, em có sai hay không khi bà ấy nói em vào nhà chiếm đoạt nhà H, và nếu bà ấy nói vậy thì em sẽ nói như thế nào?
Người gửi: Ánh Mai

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015;
– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Gắn chìa khóa vào căn nhà đang được giao dịch có phải là hành vi chiếm giữ tài sản trái phép không?

Theo quy định của điều Điều 176 thì tội chiếm giữ trái phép tài sản được quy định như sau:
“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Theo như thông tin bạn đưa như trên, chúng tôi có thể xác định rằng: gia đìnhbạn và bà H có thực hiện với nhau một hợp đồng mua bán nhà. Theo đó, căn nhà có giá trị là 3 tỉ 470 triệu đồng và bên gia đình bạn đã đặt cọc cho bà H 1 tỷ 400 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn không nói rõ về thông tin hai bên đã ký kết hợp đồng mua bán nhà chưa và hai bên đã thỏa thuận những gì.
Việc bạn có mượn chìa khóa nhà bà H, vận chuyển đồ đạc vào đó và gắn thêm hai chìa khóa nữa chỉ nhằm mục đích bảo quản tài sản trong nhà chứ không có hành động nhằm mục đích lừa đảo hay cưỡng đoạt tài sản là căn nhà của bà H. Chính vì thế, việc bà H nói bạn có ý định chiếm đoạt căn nhà của bà H là không đúng.
Khi bà H đòi trả lại tiền đặt cọc và không bán nhà nữa, gia đình bạn và bà H có thể thỏa thuận, bàn bạc lại với nhau để dung hòa lợi ích của cả hai bên. Đồng thời, nếu trong điều khoản hợp đồng có quy định các trường hợp giao dịch mua bán nhà không được thực hiện thì bạn có thể đưa ra để hai bên có thể xem xét lại. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề gắn thêm chìa khóa vào căn nhà đang được giao dịch có phải là hành vi chiếm giữ tài sản trái phép không? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Ly

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Gắn chìa khóa vào căn nhà đang được giao dịch có phải là hành vi chiếm giữ tài sản trái phép không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề