Gây thương tích cho người khác để tự vệ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt tình huống:

Bà 7 Lẹ thiếu vợ tôi gần 100 triệu, đến ngày hẹn vợ tôi sang lấy tiền, không những không trả mà sau khi lời qua tiếng lại, bà 7 Lẹ còn vác ghế đánh vào đầu vợ tôi, rất may trên đầu còn đội nón bảo hiểm nên chỉ bị vỡ nón và xây xát nhẹ. Lúc đó để chống trả nhằm bảo vệ mạng sống mình nên vợ tôi cũng cầm ghế đánh lại, bà 7 Lẹ bị thương chảy máu. Trong trường hợp này vợ tôi có bị xử lý hình sự không? Rất cảm ơn.
Người gửi: Lê Cảnh Huy ( Hà Nội)


Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Gây thương tích cho người khác để tự vệ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Điều 15. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”
Theo quy định trên trường hợp phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm, hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.
Theo như trình bày, bà Bảy lẹ đã vay tiền của vợ bạn đến hạn không những không trả mà còn vác ghế đánh vào đầu vợ bạn làm vỡ cả mũ bảo hiểm đội trên đầu. Trong tình thế đó vì để bảo vệ cho tính mạng của mình thì vợ bạn đã dùng ghế để đánh lại làm bà Bảy lẹ bị thương chảy máu.
Vợ bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đó là hành vi phòng vệ chính đáng. Trong tình thế tính mạng của bản thân đang bị đe doạ buộc vợ bạn phải chống trả lại để bảo vệ tính mạng cho bản thân là cần thiết thì vợ bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cần thiết là sự thể hiện tính không thể không chống trả, không thể bỏ qua trước hành vi xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của bản thân. Nếu như sự chống trả của vợ bạn rõ ràng là quá mức cần thiết thì vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 106 BLHS sửa đổi năm 2009). Tuy nhiên để cấu thành tội này thì có nhấn mạnh về tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên. Nếu vợ bạn chống trả lại quá mức cần thiết gây thương tích cho bà Bảy lẹ nhưng tỉ lệ thương tật dưới 31% thì chưa đủ để cấu thành tội theo Điêu 106 BLHS.
Như vậy, vợ bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đó là hành vi phòng vệ chính đáng hay sự phòng vệ đó có thể là quá mức cần thiết nhưng gây thương tích cho bà Bảy lẹ dưới 31%.
Trên đây là một số thông tin của công ty Luật Việt Phong về Gây thương tích cho người khác để tự vệ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Gây thương tích cho người khác để tự vệ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề