Gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Cho cháu hỏi, hiện chỗ cháu ở có người phụ nữ khoảng 45 tuổi mấy hôm trước có xúc phạm mẹ cháu vì lý do rất nhỏ, hai người đã có nói chuyện qua lại nhưng chị kia đã buông lời xúc phạm mẹ cháu chỉ vì mẹ cháu không có chồng mà lại có con. Cháu có nói chuyện phải trái nhưng chị không nghe mà còn đánh cháu, thấy vậy mẹ cháu chạy lại can ngăn nhưng chị ấy không chịu buông tóc cháu ra. Trong lúc xô xát mẹ cháu có lỡ tay dùng cây cần cuốc bằng gỗ đụng vào đầu chị nhưng chỉ là vết thương ngoài da, nếu truy cứu mẹ cháu có bị kết án gì không ạ?
Người gửi: Hoàng Thu ( Bình Dương)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

2. Gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào?

Tùy vào mức độ của hành vi và mức độ tổn hại sức khỏe của người bị hại mà hành vi của mẹ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Vì với những cung cấp của bạn, chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn hình thức xử lý, nên chúng tôi nêu ra hai trường hợp có thể xảy ra đối với mẹ bạn như sau: 
Trường hợp thứ nhất: Hành vi của mẹ bạn sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 106 Bộ luật hình sự năm 2009.
Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng


1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.”
Nếu khi giám định sức khỏe của người bị thương mà tỷ lệ thương tật từ 31% trờ lên thì mẹ bạn có thể sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm tùy vào mức độ thương tật, tính chất vụ việc và nhân thân của mẹ bạn.
Trong bộ luật hình sự quy định nhiều tội có liên quan đến thương tích. Nhưng với bối cảnh hành vi xảy ra là khi bạn đang bị người đó hành hung, đánh đập, mẹ bạn làm việc gần đó thấy con mình bị như vậy đã lao ra ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật của người đó đối với con mình. Và trong khoảnh khắc không bảo vệ được bạn, không làm cách nào ngăn được người kia hành hung bạn thì mẹ bạn đã vì phòng vệ chính đáng mà làm thương người kia. Từ những nhận định và phân tích trên, chúng tôi xác định hành vi gây thương tích của mẹ bạn sẽ thuộc vào trường hợp cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.
Trường hợp thứ hai: Hành vi của mẹ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ – CP với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  Gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Gây thương tích cho người khác thì bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề