Giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư có thể giải đáp giúp tôi vấn đề này được không? Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang tràn lan các trang quảng cáo thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần. Chúng thường dùng danh tiếng của lương y nổi tiếng và tự xưng là dược sĩ để quảng cáo thuốc của mình và bán với gia rất đắt, kèm theo lời khẳng định 100% khỏi bệnh, không khỏi bệnh hoàn lại tiền. Tuy nhiên nhiều người đã dùng nhưng không khỏi. Vậy cho tôi hỏi, với những hành vi nêu trên thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Người gửi: Nguyễn Đình Tân

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định 93/2011/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

2. Giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với các hành vi buôn bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề, lợi dụng hình thức thầy thuốc để bán thuốc và buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử phạt về các hành vi sau:
Thứ nhất, Phạt tiền từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng đối với cơ cở bán buôn thực hiện hành vi Kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề; Kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hoặc cung cấp thuốc không có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.
Thứ hai, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sau đây: Không thực hiện các yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về báo cáo liên quan đến thuốc trong quá trình lưu hành mà không có văn bản giải trình lý do.
Thứ ba, Phạt tiền từ trên 15.000.000 đồng đến gấp đôi giá trị của toàn bộ số thuốc thu được theo giá bán của cơ sở kinh doanh nhưng không quá 40.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc không được phép lưu hành trên thị trường.
Thứ tư, Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây Lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bằng các bài viết trên báo, bằng các chương trình phát thanh, truyền hình để quảng cáo thuốc; Người giới thiệu thuốc hoạt động khi chưa được cấp thẻ người giới thiệu thuốc.
Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi nêu trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện đúng các quy định của pháp luật; Buộc báo cáo, cung cấp chính xác về thông tin thuốc; Buộc hủy bỏ và đính chính thông tin, quảng cáo thuốc; Tịch thu toàn bộ số thuốc do vi phạm quy định về buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Như vậy, với những vi phạm về cơ sở buôn bán kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề, buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng hình thức thầy thuốc để quảng cáo, hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh để quảng cáo thuốc và người giới thiệu thuốc chưa được cấp thẻ khi hoạt động thì các cá nhân, tổ chức kinh thực hiện những hành vi này sẽ bị phạt tiền là 40 triệu đồng (mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về thuốc) và buộc thực hiện các hình thức bổ sung cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề