Giá trị pháp lý của bản sao y từ bản chính của giấy tờ, văn bản.

Tóm tắt câu hỏi:

Giá trị pháp lý của bản sao y từ bản chính của giấy tờ, văn bản.

Em muốn hỏi luật sư thắc mắc của em về pháp lý của bản sao. Em hy vọng sẽ nhận được hồi âm của luật sư. Em xin cảm ơn! Em là sinh viên hiện đang học liên thông lên đại học và chưa tốt nghiệp. Trước đó em đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp. Và trong thời gian này em muốn hoàn thiện hồ sơ để ký hợp đồng lao động trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên em đã bị mất bằng tốt nghiệp gốc và chỉ còn bản sao y bản chính của bằng tốt nghiệp gốc do Nhà trường năm đó chứng thực và cấp dấu sao y. Vậy trong hồ sơ để hoàn thiện điều kiện ký hợp đồng lao động của em, em có thể dùng bản sao y đó để thay cho bằng tốt nghiệp gốc được không? Kính mong luật sư trả lời giúp em câu hỏi này. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Vy Oanh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch;

2. Giá trị pháp lý của bản sao y từ bản chính của giấy tờ, văn bản.

Khoản 1 và 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CPquy định:
“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
Theo đó, “Cấp bản sao từ sổ gốc” là việc cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.
 Hiện nay, pháp luật không có bất kỳ quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực hay được cấp từ sổ gốc.
Vì thế, có thể hiểu thời hạn của bản sao y là vô thời hạn.
Như vậy, bạn có thể sử dụng bản sao y bản chính bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp do nhà trường cấp để làm hồ sơ ký kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật ở trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Giá trị pháp lý của bản sao y từ bản chính của giấy tờ, văn bản. Chúng tôihi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trongcông việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vuilòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật ViệtPhong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên : Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giá trị pháp lý của bản sao y từ bản chính của giấy tờ, văn bản.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề