Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Tóm tắt câu hỏi:

Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Chào công ty luật Việt Phong. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp về trường hợp như sau. Chồng em là dân chài. Anh ấy đi biển không may bị mất tích đã lâu và cũng đã có quyết định tuyên bố đã chết của Tòa. Hiện giờ tôi và 2 con tôi vẫn sống trong căn nhà của hai vợ chồng tôi. Căn nhà này mua đứng tên chồng tôi và mua khi chúng tôi sinh cháu đầu. Giờ mẹ chồng tôi tự nhiên nói căn nhà đó của con trai bà, tôi giữ lâu này là bất hợp pháp, giờ bà muốn đòi lại để cho chú út chuẩn bị lấy vợ. Các con tôi còn nhỏ, giờ mà mất nhà thì mẹ con tôi không biết phải đi đâu nữa. Giờ tôi phải làm thế nào để giữ lại căn nhà này ạ?

Người gửi: Vũ Thị Trà (Đà Nẵng)

Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Căn cứ vào Điều 66 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên bị Tóa án tuyên bố là đã chết như sau:

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà tuy được mua đứng tên chồng bạn nhưng lại được mua trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Theo quy định trên, khi chồng bạn bị tòa tuyên bố là đã chết thì bạn sẽ là người quản lý tài sản chung của hai vợ chồng. Vì vậy, việc mẹ chồng bạn nói bạn chiếm giữ căn nhà bất hợp pháp là không đúng, không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, khi có yêu cầu chia phần di sản thừa kế của chồng bạn để lại thì tài sản chung vợ chồng bạn sẽ được chia đôi trừ trường hợp bạn và chồng bạn trước đó có thỏa thuận khác. Như vậy, căn nhà chung của vợ chồng bạn sẽ được chia đôi cho bạn và chồng bạn. Phần tài sản của chồng bạn sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật hoặc theo di chúc của chồng bạn (nếu có).

Trường hợp chia thừa kế theo pháp luật thì phần giá trị căn nhà thuộc sở hữu của chồng bạn sẽ được chia cho những người thừa kế theo hàng.

Căn cứ vào Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trường hợp của bạn, phần di sản thừa kế là quyền sở hữu một nửa căn nhà chồng bạn để lại sẽ được chia cho nhưng người ở hàng thừa kế thứ nhất là: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và hai con của vợ chồng bạn cũng là được thừa kế phần giá trị căn nhà đó của chồng bạn để lại. Mẹ chồng bạn cho rằng căn nhà đó là của con mình và giờ muốn đòi lại toàn bộ căn nhà là không có căn cứ pháp luật.

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 3 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu trên thì nếu việc chia căn nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bạn và hai con thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết tài sản chung khi chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề