Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết

Posted on Tư vấn luật dân sự 179 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi

Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết

Ba tôi đã mất, theo giấy tờ mẹ tôi đứng tên căn nhà thì khi phân chia tài sản thì mẹ tôi có quyền hưởng toàn bộ ngôi nhà hay chỉ được hưởng 1/2 giá trị ngôi nhà còn 1/2 giá trị ngôi nhà thì của tất các con? Nếu mẹ tôi được hưởng trọn vẹn ngôi nhà thì có quyền cho 1 trong những đứa con mà bà cho thừa kế phải không a?

Người gửi: Nguyễn Đại (Hà Nội)

giai-quyet-tai-san-cua-vo-chong-khi-mot-ben-chet

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị tiết như sau:

1) Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự 2005

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

2) Giải quyết tài sản

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Tài sản chung vợ chồng như sau: 

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo thông tin bạn cung cấp, giấy tờ của căn nhà chỉ mang tên mẹ bạn thì chưa thể xác định được là tài sản chung của bố mẹ bạn hay tài sản riêng của mẹ bạn do được tặng cho hoặc thừa kế riêng. Chúng tôi xin chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Căn nhà là tài sản riêng của mẹ bạn.

 Căn cứ theo Khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Như vậy khi bố bạn mất, quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt về căn nhà vẫn không thay đổi và trọn vẹn thuộc về mẹ bạn do căn nhà là tài sản riêng của bà, mẹ bạn có toàn quyền quyết định về người thừa kế của căn nhà sau này theo quy định tại Điều 631 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về Quyền thừa kế của cá nhân như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Trường hợp 2: Căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn.

Vì bố bạn khi chết không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật thì việc chia thừa kế lúc này là chia thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 1,2 điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 66 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:

“2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Do căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn nên mẹ bạn sẽ được hưởng 1/2 giá trị tài sản căn nhà đó, phần 1/2 di sản còn lại của bố bạn sẽ chia đều cho các thành viên ở hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: mẹ bạn, bạn, anh/chị/em bạn, cha mẹ đẻ/cha mẹ nuôi của bố bạn(nếu có), con nuôi của bố bạn(nếu có)

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề