Giải quyết tranh chấp đất đai khi chỉ có trích lục đất đai

Tóm tắt câu hỏi:

Nhà em có 6 người: bà, mẹ và 4 người con. Sau khi bố em mất đã để lại 1 trích lục đất đứng tên bố em, tổng diện tích là 1200m2 và trích lục này ngày trước là mang tên ông em, sau khi ông em mất đã sang tên cho bố em. Và bây giờ bà và các cô (tức là em gái của bố em) đòi đất và doạ huỷ trích lục đất vì sang tên không có biên bản họp gia đình, không có chữ kí của các cô. Và sau khi đưa lên uỷ ban xã uỷ ban xã đã giải quyết và mẹ em cũng chia cho bà 400m2 theo nguyện vọng của bà. Và sau lần chia đó cũng có biên bản họp gia đình, đại diện bên các cô và dòng họ cũng đã kí vào biên bản họp gia đình. Nhưng đến bây giờ lại đòi chia lại tiếp. Lại nói là chưa có chữ kí 5 cô và đòi tịch thu hết lại đất mà trong khi đó trích lục mới đã mang tên mẹ em nhưg vẫn đe doạ. Xây tường bên đất nhà em thì các cô thuê máy múc xuống đập. Vậy theo luật sư các cô và bà cứ có quyền đòi tịch thu đất hay chia đất lại 1 lần nữa được không?
Người gửi: Nguyễn Thị Tình
trich luc

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai 2013;
– Bộ Luật Dân sự 2015.

2. Giải quyết tranh chấp đất đai khi chỉ có trích lục đất đai

Các thông tin bạn đưa ra không được rõ ràng, trong trường hợp trên, bố bạn chỉ đứng tên trong trích lục đất đai, và việc sang tên không có biên bản gia đình. Việc thừa kế mảnh đất được xác định khi ông nội bạn mất là không có di chúc (vì bà, cô đã đưa lên uỷ ban xã uỷ ban xã và đã giải quyết và mẹ bạn cũng chia cho bà 400m2 theo nguyện vọng của bà) để lại cho bố bạn theo quy định về thừa kế theo di chúc được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015.
Trích luật đất đai không phải là một thuật ngữ pháp lý, khái niệm Trích luật đất đai chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật chuyên ngành cung như văn bản pháp luật khác. Trên thực tế, trích lục đất đai được coi là một hình thức cung cấp, xác định các thông tin về đất đai như địa chỉ, diện tích, số thửa, tờ bản đồ… của mảnh đất đó. Vì thế, trích lục đất đai không có giá trị pháp lý công nhận quyền sở hữu đối với người đứng tên trích lục đất đai.
Trong trường hợp của bạn, sau khi ông bạn mất đã sang tên trích lục cho bố của bạn, mặt khác như đã trình bày ở trên thì trích lục không có giá trị pháp lý công nhận bố bạn là chủ sở hữu của mảnh đất đó. Chỉ khi bố bạn đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mảnh đất đó mới thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn. Mảnh đất đó vẫn do ông nội bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì ông bạn đã mất, nên mảnh đất đó sẽ trở thành di sản thừa kế. Và trong trường hợp này, di sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật (Do không có di chúc) như sau:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Vì trước đó, mảnh đất chỉ được chia cho bà (người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất), vì vậy các cô và bà của bạn vẫn có quyền được đòi chia lại đất theo quy định của pháp luật đối với thừa kế theo pháp luật. Gia đình bạn muốn được sử dụng đất thì phải được sự đồng ý của những người được thừa kế mảnh đất của ông nội bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Giải quyết tranh chấp đất đai khi chỉ có trích lục đất đai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết tranh chấp đất đai khi chỉ có trích lục đất đai
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề