Giám đốc có được ký hợp đồng với chính mình không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là giám đốc của một công ty cổ phần, công ty tôi chuyên mua bán ô tô nhập khẩu từ Mỹ về. Hiện tại tôi đang muốn mua 1 chiếc ô tô ở công ty. Và việc ký hợp đồng mua bán ô tô ở công ty đều phải do người đại diện theo pháp luật là tôi ký kết giao dịch. Vậy bây giờ khi tôi mua ô tô ở công ty thì tôi có được ký hợp đồng để bán xe cho chính tôi không? Tôi xin cám ơn!

Người gửi: Trần Mạnh Hải ( Hà Nội)

giám đốc có được quyền ký hợp đồng với chính mình không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Giám đốc là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp điều hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vì vậy pháp luật không chỉ quy định về quyền mà còn quy định về nghĩa vụ mà giám đốc công ty được thực hiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp. Vì đó, khi thực hiện một công việc bất kỳ giám đốc công ty chỉ được thực hiện những việc trong phạm vi mà mình đại diện. Theo căn cứ tại Điều 144 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về phạm vi đại diện như sau:

  • Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.
  • Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.
  • Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.
  • Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp thì pháp luật quy định giám đốc – người đại diện theo pháp luật của công ty không được thực hiện giao dịch với chính mình, nhằm tránh những giao dịch có động cơ vụ lợi cá nhân, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền việc ký kết hợp đồng mua bán xe này cho cấp dưới hoặc các vị trí quản lý khác có thẩm quyền ký kết hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc giám đốc có được ký hợp đồng với chính mình không?.  Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giám đốc có được ký hợp đồng với chính mình không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề