Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép

Posted on Tư vấn luật dân sự 415 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Tôi tên Thu, 35 tuổi, chồng tôi 37 tuổi. Trong thời gian lái xe đào trên núi, chồng tôi có quan hệ tình cảm với vợ người khác, không bị bắt tại trận nhưng bị bắt gặp khi đang nhắn tin, bản thân thấy có lỗi với bạn nên khi kêu viêt tường trình chồng tôi đã thật thà khai rõ hết có quan hệ tình dục, khi đó có trưởng thôn làm chứng. Hôm sau, chồng của người đó, buộc chồng tôi phải nghỉ việc, phải ly dị vợ và phải vay nóng  trả cho anh ta tiền đền bù, chồng tôi hỏi bao nhiêu thì không nói, chồng tôi bảo không có tiền ,để hàng tháng trả 1 triệu nhưng anh ta không đồng ý đòi giết, ( thời gian ở chung anh ta thường kể chuyện giang hồ, bảo giang hồ từ Nam tới Bắc đều quen, kếu 1 phát có 700người) nên chồng tôi sợ quá bỏ việc, bỏ nhà chạy trốn nhiều tỉnh còn đòi vượt biên sang Lào để trốn. 1 tháng sau, tiền hết và thấy tới lúc không thể trốn mãi và anh ta hăm dọa sẽ xử vợ con nếu không về nên chồng tôi về nhận tội và cầu mong tha cho cái mạng. Lúc ở nhà anh ta, anh ta đuổi hết mọi người ra ngoài rồi đánh chồng tôi bắt ghi theo những gì anh ta đọc, nội dung là vợ anh ta mua quần áo, đồ dùng và đưa tiền cho chồng tôi đánh bạc, đá banh gần 100 triệu và tự ý ăn trộm của anh ta hết 31triệu nữa, tổng 131triệu và hứa sẽ trả trong 3 tháng. Sau khi viết xong, anh ta mở cửa kêu tôi vào và đọc cho tôi ghi lời làm chứng xác nhận những điều trên là đúng, sau khi tôi ghi xong kêu trưởng thôn vào ký. Lúc đó đã 5giờ, Ủy ban đã nghỉ nhưng anh ta quen biết rộng nên gọi điện bảo công an lên mở cửa đóng dấu làm chứng. Giờ anh ta đem giấy đó kiện chồng tôi ở tù và đòi bồi thường như đã viết, xin hỏi luật sư trường hợp này chúng tôi phải làm sao? Cầu mong luật sư tư vấn giúp, hiện giờ tôi cũng ko biết làm sao, 2 con tôi sinh đôi mới 30 tháng, ba má tôi đều ngoài 80 tuổi rồi.
Người gửi: Nguyễn Thu
gd 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015;
– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép. 

Theo như lời bạn nói là chồng bạn đã có hành vi ngoại tình với vợ của một người khác. Và người chồng đó đã đánh chồng bạn, buộc chồng bạn phải làm hợp đồng theo những gì mà anh ta nói, mặc dù điều đó không phải là sự thật. Nội dung hợp đồng là bạn đã vay của vợ anh ta 100 triệu để chi cho các khoản mua áo quần, đánh bạc, đá banh, và chồng bạn trộm của anh ta 31 triệu nữa. Anh ta dựa vào đó để kiện bạn đi tù và buộc phải bồi thường số tiền đó. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hợp đồng giữa chồng bạn và anh ta là vô hiệu. 
Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự quy định về Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
“a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”.
Như vậy, giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng giữa chồng bạn và chồng của người mà chồng bạn có hành vi ngoại tình là không có hiệu lực vì vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 117 “Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện”.
Rõ ràng, bạn làm hợp đồng trong tình thế bị ép buộc theo sự đe dọa của người khác, không có sự tự nguyện phía bạn nên hợp đồng này không đủ điều kiện theo quy định của bộ luật Dân sự. Cụ thể, giao dịch dân sự đó vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép theo quy định của Điều 127 Bộ luật dân sự. 
“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình”.
Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố  giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Tuy nhiên, bạn và chồng cần chứng minh được đó là giao dịch do bị đe dọa, cưỡng ép. Bạn có thể có các đoạn video, hay hình ảnh về cảnh mà chồng bạn bị đánh và bị ép buộc làm hợp đồng đó, hoặc bạn chụp lại những vết thương mà chồng bạn bị đánh vào ngày đó. Bạn có thể đi giám định pháp y các vết thương và xin giấy xác nhận của bác sĩ để chứng minh hợp đồng đó được lập là do bạn bị đánh, bị ép buộc. Ngoài ra, bạn có thể ghi âm lại các cuộc nói chuyện giữa bạn và anh ta, trong đó có các câu nói chứng minh hợp đồng đó được lập là do bị ép. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ trưởng thôn làm chứng cho việc bạn chỉ có hành vi ngoại tình với vợ của y thôi, còn hợp đồng đó lập ra là lừa dối, là do bị ép buộc. Hoặc bạn là vợ, là mẹ cùng trong hoàn cảnh với người mà chồng bạn ngoại tình, bạn hãy thuyết phục chị ta, bảo chị ta thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn của bạn đứng ra là chứng cho vụ việc của bạn, nói ra sự thật. Nói chung, bạn phải có các bằng chứng, chứng cứ hoặc nhân chứng để chứng minh giao dịch đó là do đe dọa, cưỡng ép. Ngoài ra, bạn có khẳng định là mặc dù ngoài giờ hành chính, nhưng cơ quan công an vẫn đến công chứng cho hợp đồng đó của bạn, bạn cũng cần phải chứng minh được điều này để khẳng định giao dịch này vô hiệu. 
Khi giao dịch dân sự này vô hiệu, thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập (khoản 1 Điều 131 BLDS), tức là chồng bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay phải bồi thường, thanh toán khoản nợ mà bạn ghi trong hợp đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể tố giác anh ta về tội “Đe dọa giết người” theo quy định của Bộ Luật Hình sự.
Điều 103 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:
“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.
Với việc đe dọa giết chồng bạn cũng như hai vợ con bạn, anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người với hai tình tiết tăng nặng là “Đối với nhiều người và đối với trẻ em” và phải chịu mức hình phạt “từ hai năm đến bảy năm”.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề