Giao dịch dân sự với người chưa thành niên

Posted on Tư vấn luật dân sự 167 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

N là bạn của con gái mình, N trộm của bà ngoại 150tr. Con gái mình (2011) mượn của N 30tr để mua điện thoại. Con gái mình không trực tiếp đi mua mà nhờ H cùng tuổi đi mua giùm. Chủ tiệm điện thoại vẫn bán bình thường. Vậy bên chủ tiệm điện thoại có vi phạm pháp luật trong việc mua bán giao dịch đồ có gía trị lớn với trẻ dưới thành niên không  ạ

Giao dịch dân sự với người chưa thành niên

Thực hiện giao dịch mua bán với người chưa thành niên có hợp pháp không?

Thực hiện giao dịch mua bán với người chưa thành niên có hợp pháp không?

Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập

Có được ký kết hợp đồng lao động với người chưa thành niên?

 Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý :

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Quy định pháp luật về giao dịch dân sự với người chưa thành niên:

Theo Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người chưa thành niên:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn sinh năm 2011, tính đến nay là 11 tuổi. Vì vậy, khi con bạn thực hiện giao dịch dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Căn cứ khoản 1 Điều 125 và khoản 2 Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 thì khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả bằng hiện vật thì trị giá bằng tiền để hoàn trả.

Như vậy, theo các thông tin bạn cung cấp cho Luật Việt Phong thì con bạn vay 30 triệu đồng từ bạn của con bạn để mua điện thoại. Nhưng con của bạn mới 11 tuổi nên mọi giao dịch dân sự do con bạn thực hiện trừ những giao dịch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì phải được sự đồng ý của bạn (người đại diện) mới có hiệu lực. Nhưng mua điện thoại không phải là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày và khi đi mua điện thoại không có sự đồng ý của cha mẹ tức không có người đại diện đồng ý. Vì thế trong trường hợp này giao dịch sẽ bị vô hiệu và được hoàn trả theo yêu cầu của hai bên.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề