Giao dịch dân sự với người chưa thành niên

Tóm tắt tình huống:

Con trai tôi năm nay 12 tuổi, gia đình tôi có mua cho cháu 1 chiếc xe đạp điện để đi học, hôm qua khi cháu đi học về thì không thấy xe đâu, chúng tôi tra hỏi thì biết được do không có tiền chơi điện tử nên đã bán chiếc xe đạp điện nhà tôi mua cho cháu đi học cho bác hàng xóm Hùng ở đầu ngõ với giá 1.000.000 đồng. Vợ chồng tôi đã tìm gặp ông Hùng đề nghị chuộc lại chiếc xe và hoàn trả 1 triệu đồng nhưng ông Hùng không đồng ý vì ông nói rằng cuộc mua bán giữa ông và con tôi là hoàn toàn tự nguyện và ông không chịu hoàn trả chiếc xe. Xin hỏi cuộc mua bán giữa con tôi và ông Hùng có được tính không và tôi có quyền đòi lại chiếc xe đó không?

Người gửi: Nguyễn Mai (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ luật Dân sự 2015

2. Giao dịch dân sự với người chưa thành niên

Thứ nhất căn cứ quy định tại Khoản 1, điều 20 Bộ luật Dân sự 2015
“1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.”
Hiện nay con bạn mới 12 tuổi nên các giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý chỉ trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi, vì vậy đối với giao dịch mua bán chiếc xe đạp điện của con bạn với ông Hùng thì phải được sự đồng ý của bạn hoặc chồng bạn tức là người đại diện theo pháp luật của con bạn thì giao dịch này mới có giá trị.
Thứ hai, căn cứ theo điều 130 Bộ luật Dân sự 2015
“Điều 130. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện
Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện.”
Giao dịch mua bán giữa ông Hùng và con bạn do con bạn là người chưa thành niên và chưa được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật nên giao dịch dân sự này theo pháp luật là giao dịch dân sự vô hiệu.

Và Điều 137 Bộ luật Dân sự 2015 quy định

“Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”
Thì đối với giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Ông Hùng bắt buộc phải trả lại gia đình bạn chiếc xe đó và gia đình bạn hoàn trả ông Hùng 1 triệu đồng.  Nếu trường hợp ông Hùng kiên quyết không hoàn trả thì gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Giao dịch dân sự với người chưa thành niên. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao dịch dân sự với người chưa thành niên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề