Giao kết HĐLĐ với người nước ngoài thanh toán bằng ngoại tệ có vi phạm pháp luật?

Tóm tắt câu hỏi:

Giao kết hợp đồng lao động với người nước ngoài bằng có sử dụng ngoại tệ có vi phạm pháp luật không?

Trong hợp đồng lao động với người nước ngoài tôi có soạn “Mức lương chính người lao động được hưởng: 22.000.000 VNĐ ( Hai mốt triệu không trăm ba sáu nghìn Việt Nam đồng). Tương đương 1.000 USD, tỷ giá quy đổi 22.000 VNĐ/USD. Tất cả các khoản lương thưởng của người lao động sẽ được thanh toán bằng đồng Việt Nam”  

Việc đưa đồng USD vào là để cho người lao động có cái nhìn rõ hơn về mức lương của họ, nhưng đây là suy nghĩ chủ quan của tôi. Dưới cái nhìn và sự phân tích mang tính chuyên môn của mình thì xin luật sư nhận đinh giúp tôi việc ký kết hợp đồng như trên đã đúng với pháp luật Việt Nam chưa ?

Người gửi: Nguyễn Đức Trung (Hưng Yên).

Giao kết hợp đồng lao động với người nước ngoài bằng có sử dụng ngoại tệ có vi phạm pháp luật không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2013;

– Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ngày 27 tháng 5 năm 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong việc giải quyết các vụ án kinh tế.

2, Giao kết hợp đồng lao động với người nước ngoài bằng có sử dụng ngoại tệ có vi phạm pháp luật không?

Việc sử dụng ngoại tệ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam được quy định tại Bộ Luật Dân sự và Pháp lệnh ngoại hối năm 2005, pháp lệnh này được sửa đổi bổ sung năm 2013 theo quy định tại Điều 22 thì “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thoả thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối..”

Với quy định này nếu trên Hợp đồng thể hiện việc thanh toán lương, thưởng bằng ngoại tệ thì là hành vi vi phạm Pháp lệnh ngoại hối.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng thể hiện việc thanh toán lương có đơn giá thỏa thuận bằng tiền VNĐ, đồng USD chỉ để giúp có cái nhìn rõ hơn về mức lương cho người nước ngoài. Như vậy, việc thỏa thuận giá bằng USD trong trường hợp này chỉ mang ý nghĩa là đồng tiền định giá để bảo đảm ổn định giá trị của hợp đồng và thực tế việc thanh toán vẫn được thực hiện bằng VNĐ sau khi quy đổi từ USD ở mỗi kỳ thanh toán.

Căn cứ hướng dẫn tại điểm b khoản 3 mục I Nghị quyết 04/2003/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ngày 27 tháng 5 năm 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong việc giải quyết các vụ án kinh tế.

3. Đối với hợp đồng kinh tế mà trong nội dung của hợp đồng các bên có thoả thuận giá cả, thanh toán bằng ngoại tệ cần phân biệt như sau:

b. Nếu trong nội dung của hợp đồng kinh tế các bên có thoả thuận giá cả, thanh toán bằng ngoại tệ trong khi đó một hoặc các bên không được phép thanh toán bằng ngoại tệ, nhưng sau đó các bên có thoả thuận thanh toán bằng Đồng Việt Nam hoặc trong nội dung của hợp đồng kinh tế các bên thoả thuận sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền định giá (để bảo đảm ổn định giá trị của hợp đồng) nhưng việc thanh toán là bằng Đồng Việt Nam, thì hợp đồng kinh tế không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Pháp lệnh HĐKT và do đó không bị coi là vô hiệu toàn bộ.”

Với quy định này, khi lập Hợp đồng các bên có thể quy đổi từ tiền Việt sang ngoại tệ để người lao động biết mức lương của mình và việc trả lương vẫn trả bằng tiền Việt thì không bị coi là vi phạm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Giao kết hợp đồng lao động với người nước ngoài bằng có sử dụng ngoại tệ có vi phạm pháp luật không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao kết HĐLĐ với người nước ngoài thanh toán bằng ngoại tệ có vi phạm pháp luật?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề