Giết con mới đẻ do bị chồng và gia đình chồng hắt hủi thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 253 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Tôi có câu này mong luật sư giúp đỡ. Em gái tôi sinh năm 1997 và vừa sinh em bé được 5 ngày. Do đang đi học nhưng lỡ mang bầu nên em tôi quyết định kết hôn mặc dù không được hai bên gia đình đồng ý. Do nhà chồng không thích và chồng nó thường nghe theo mẹ chồng nên thường xuyên hắt hủi, đánh đập nó khiến nó cảm thấy tủi thân, nhưng vẫn quyết tâm sinh đứa bé. Sau khi sinh, gia đình chồng và chồng nó cũng chẳng yêu thương, quan tâm hay đón nhận thằng bé. Thậm chí đi uống rượu về, chồng nó còn đánh đập, chửi mắng nó, mặc dù nó mới sinh. Tối hôm đó do ấm ức và đau khổ nên nó quyết định giết đứa bé vì nghĩ không ai cần mẹ con nó, sau đó bỏ đi. Sáng nay, nó bị phát hiện giết con và bị công an bắt.Vậy luật sư cho tôi hỏi, em tôi sẽ bị truy cứu về tội gì? Có thể thông cảm cho hoàn cảnh của nó được không? Mong luật sư giúp đỡ!
Người gửi: Nguyễn Thơ

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật 

– Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Giết con mới đẻ do bị chồng và gia đình chồng hắt hủi thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đây là một sự việc đáng tiếc và không ai mong muốn xảy ra, mặc dù thông cảm cho hoàn cảnh của người mẹ nhưng pháp luật vẫn buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự bởi hành vi và hậu quả mà người mẹ gây ra với chính đứa con của họ. Qua những gì mà bạn trình bày, có thể khẳng định em gái bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết con mới đẻ theo quy định tại  Điều 94 Bộ luật hình sự. Theo đó, Điều 94 quy định rằng: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
Có thể khẳng định như vậy là do hành vi của em bạn có đầy đủ tất cả các điều kiện để cấu thành tội giết con mới đẻ, cụ thể như sau:
Thứ nhất, chủ thể của tội phạm phải là người trực tiếp sinh ra nạn nhân; nạn nhân phải là trẻ em sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi; người mẹ khi thực hiện hành vi do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan đặc biệt. 
Thứ nhất, về chủ thể của tội phạm : là người mẹ của đứa trẻ mới sinh trong vòng 7 ngày, có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Rõ ràng, em gái bạn chính là người đã trực tiếp sinh ra đứa trẻ đó, là người mẹ của đứa trẻ mới sinh được 5 ngày và em bạn hoàn toàn bình thường, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và em bạn sinh năm 1997 đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. 
Thứ hai, về khách thể, tội phạm đã xâm phạm vào quyền được sống của con người, cụ thể là quyền được sống của đứa trẻ, người được chính em bạn sinh ra. Và đối tượng tác động hay chính là nạn nhân của tội phạm là đứa trẻ vừa mới được mẹ sinh ra trong vòng 5 ngày. 
Thứ ba, người mẹ đó phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Như vậy, trường hợp của em bạn là giết con mới đẻ trong trường hợp khách quan đặc biệt. Mang  bầu trước khi cưới, không được hai bên gia đình đồng ý, quan tâm. Luôn sống trong cảnh bị hắt hủi, dè bỉu của chồng và nhà chồng. Đứa bé sinh ra không được ai quan tâm, đón nhận, yêu thương mặc dù đó chính là con ruột của chồng bạn, cháu ruột của gia đình chồng bạn. Thậm chí, người chồng còn rượu chè, đánh đập và chửi mắng, không có lấy một chút tình cảm đối với vợ con. Đối với một cô gái tuổi đời vừa hai mươi, một người mẹ mới sinh con sau chín tháng mười ngày nhưng không được ai quan tâm, săn sóc hay đón nhận, đó thực sự là một đả kích vô cùng lớn. Như vậy, hoàn cảnh đó của em bạn chính là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cũng chính hoàn cảnh đó đã đẩy em bạn đến hành vi giết con mình. Hậu quả là gây ra cái chết cho đứa trẻ mới sinh trong vòng 5 ngày. Và tội phạm này được gây ra hoàn toàn với lỗi cố ý, xuất phát từ ý định, từ hành động của chính người mẹ. 
Như vậy, có thể khẳng định em gái bạn đã có đầy đủ các điều kiện để cấu thành tội giết con mới đẻ. Có thể thấy, hoàn cảnh của em bạn khá đáng thương nhưng hành động giết con mình cũng là đáng trách. Chính vậy mà, mặc dù người mẹ đó có chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hay hoàn cảnh khách quan đặc biệt thì pháp luật vẫn buộc họ phải chịu hình phạt cho hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, hình phạt cho tội giết con mới đẻ theo Luật Hình sự là “bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Hình phạt này cũng là sự khoan hồng của pháp luật đối với hoàn cảnh của người mẹ, cũng là sự mất mát lớn nhất của họ là mất đi con mình. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Giết con mới đẻ do chồng và gia đình chồng hắt hủi bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giết con mới đẻ do bị chồng và gia đình chồng hắt hủi thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề