Giết người hay bức tử ?

Posted on Tư vấn luật hình sự 606 lượt xem

Tóm tắt tình huống: 

Tôi có người chị gái đã lấy chồng được 3 năm. Chồng của chị ấy tên Nguyễn Minh Lưu, hơn chị ấy 3 tuổi, là người thôn bên cạnh. Cuộc sống của chị tôi vô cùng tồi tệ khi chồng chị ấy suốt ngày rượu chè bê tha, mỗi khi say rượu và không kiếm ra tiền thì lại về đánh đập mắng chửi chị, nhiều khi còn kéo chị ra ngoài đường mắng chửi nhục mạ. Chị tôi chỉ ở nhà nội trợ, ít khi giao tiếp bên ngoài nên không phản kháng bao giờ. Cách đây 2 ngày, do Minh Lưu thất nghiệp suốt 2 tháng, không có tiền mua rượu, đã quay về đánh đạp chửi rủa, thậm chí còn lôi chị tôi ra đánh đập rồi mang chổi tre đuổi chị tôi chạy khắp thôn. Qúa nhục nhã, chị tôi đã nhảy sông tự tử nhưng được dân làng cứu kịp thời. Gia đình tôi vô cùng bức xúc và thương cho chị, muốn kiện tên chồng vũ phũ ra tòa. Tôi muốn biết trong trường hợp này hắn phạm tội giết người hay bức tử ?
Người gửi: Phạm Thu Hoài

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Tội giết người hay Tội bức tử ?

Nếu Nguyễn Minh Lưu thực hiện hành vi ngược đãi, đối xử tồi tệ với chị của bạn với mục đích khiến chị phải tự sát thì Nguyễn Minh Lưu đã phạm tội giết người  theo điều 93 BLHS hiện hành. 
Tuy nhiên, do chưa xác định được hành vi ngược đãi đối xử tồi tệ trên của Nguyễn Minh Lưu đối với chị của bạn có vì mục đích khiến chị của bạn phải tự sát hay không nên và chị của bạn cùng anh ta có quan hệ vợ chồng với nhau (chị của bạn làm nội trợ, sống lệ thuộc vào anh ta) nên trong trường hợp này, Nguyễn Minh Lưu phạm vào Tội bức tử căn cứ theo điều 100 BLHS hiện hành:
“1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.”
Khách thể bị xâm hại ở đây là tính mạng của chị bạn. Tuy Nguyễn Minh Lưu không trực tiếp tước đoạt tính mạng của chị bạn nhưng lý do dẫn đến hành vi tự sát của chị bạn là hành vi ngược đãi, đối tồi tệ, nhục mạ kéo dài và liên tục của Nguyễn Minh Lưu.
Chủ thể của tội bức tử là những người có mối quan hệ lệ thuộc với nạn nhân. Trong trường hợp này, chị của bạn và anh ta có mối quan hệ vợ chồng, chị của bạn ở nhà làm nội trợ và sống lệ thuộc vào anh ta.
Mặt khách quan thể hiện ở hành vi: Nguyễn Minh Lưu liên tục đánh đập , đối xử tồi tệ, ngược đãi vợ mình mỗi khi say rượu hay thất nghiệp không có tiền mua rượu. Thậm chí anh ta còn kéo chị của bạn ra ngoài đường nhục mạ, lấy chổi tre đuổi chị bạn chạy khắp thôn. Có thể thấy, chị của bạn là nạn nhân của bạo hành gia đình. Chính vì những lí do này mà chị của bạn đã tự sát. Tội bức tử là tội phạm có cấu thành vật chất nên cái chết của nạn nhân không phải dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội này mà chỉ cần có dấu hiệu nạn nhân tự sát, sự kiện tự sát có mối quan hệ nhân quả với hành vi ngược đãi nạn nhân của người phạm tội. Vì vậy, dù chị của bạn đã được người dân cứu kịp thời nhưng Nguyễn Minh Lưu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình.
Mặt chủ quan là lỗi cố ý gián tiếp hoặc lỗi vô ý do quá tự tin. Khi thực hiện những hành vi nói trên, Lưu hoàn toàn có khả năng nhận thức được rằng những hành vi đó có khả năng làm vợ mình bị tổn hại nặng nề không những về thể xác mà còn cả về mặt tinh thần và rất có thể dẫn đến tự sát. Nếu trong trường hợp này Lưu không mong muốn cho hậu quả xảy ra mà chỉ có ý thức bỏ mặc chị Thu tự sát, chấp nhận việc đó thì lỗi của Hùng là lỗi cố ý gián tiếp. Còn nếu Hùng quá tự tin rằng mình có hành hạ, đánh đập chị Thu đến đâu thì chị Thu cũng không dám tự sát thì lỗi của Hùng ở đây là lỗi vô ý do quá tự tin.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Giết người hay bức tử ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giết người hay bức tử ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề