Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Tóm tắt tình huống:

Hành xóm của tôi là anh Q vừa rồi bị công an bắt giữ vì hành vi giết người do biết con gái anh ta 13 tuổi quan hệ tình dục với bạn trai nên đã bị anh Q đến tận nhà chém anh ta bị thương nặng nhưng nhờ được cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi. Hành vi của anh Q có được hưởng sự khoan hồng của pháp luật hay không? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Lưu Huỳnh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý:

2. Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Căn cứ vào thông tin anh cung cấp, hành vi của anh Q mặc dù không dẫn đến chết người nhưng do hành vi của anh Q trong lúc nóng giận đã cố ý tước đoạt mạng sống của người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Mặc dù nạn nhân không chết nhưng vẫn bị truy cứu về tội giết người do việc nạn nhân sống nằm ngoài ý chí của quan của anh Q.
Tuy nhiên, hành vi của anh Q là do bị kích động do biết con gái đã quan hệ tình dục với bạn trai khi 13 tuổi – theo pháp luật quy định là hành vi giao cấu với trẻ em theo quy định của  Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bố sung 2009. Vì vậy, anh Q sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh tại Điều 95 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009:
1.  Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2.  Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
Tội giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh là trước đây là tình tiết giảm nhẹ của tội giết người nhưng sau khi Bộ luật hình sự 1999 có hiệu lực đã tách riêng thành một tội độc lập có hình phạt nhẹ hơn nên anh Q sẽ có mức hình phạt nhẹ hơn tội giết người.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề