Gửi loa từ Nhật Bản về Việt Nam thì phải làm những thủ tục gì? Thuế và phí được tính như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi muốn gửi một đôi loa ở Nhật Bản về Việt Nam thì phải làm gì? Khi nhận thì thuế và phí như thế nào và phải làm những thủ tục gì?
Người gửi: Anh Đức

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Hải quan 2014;
– Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

2. Gửi loa từ Nhật Bản về Việt Nam thì phải làm những thủ tục gì? Thuế và phí được tính như thế nào?

Bạn muốn gửi một đôi loa từ Nhật Bản về Việt Nam, trước hết bạn phải làm thủ tục hải quan. Theo Điều 24, Luật hải quan, Hồ sơ hải quan bao gồm: Tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan; Chứng từ có liên quan và tùy từng trường hợp, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ liên quan đến hàng hóa theo quy định của pháp luật có liên quan. Điều 21 Luật hải quan quy định về Thủ tục hải quan đối với người khai hải quan gồm: Khai và nộp tờ khai hải quan, nộp hoặc xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ Khai và nộp tờ khai hải quan; Nộp hoặc xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan; Đưa hàng hóa, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải; Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Tuy nhiên, thủ tục sẽ khá phức tạp, rườm rà và chi phí là khá lớn. Đối với mặt hàng là loa thì bạn sẽ phải nộp các loại thuế sau:
Thuế nhập khẩu= giá trị thuế nhập khẩu x thuế suất nhập khẩu;
Thuế giá trị gia tăng= (giá nhập tại cửa khẩu đối với mặt hàng cùng loại + thuế suất nhập khẩu) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng.
Hiện nay, theo như mình biết có rất nhiều dịch vụ chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam khá uy tín và giá cả hợp lý, thủ tục nhanh gọn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin của người nhận, người gửi và hàng hóa thì trong khoảng 3 đến 5 ngày bạn sẽ nhận được hàng hóa vận chuyển từ Nhật về Việt Nam. Và nhân viên kinh doanh của công ty chuyển phát nhanh sẽ có trách nhiệm thông báo giá cho bạn.Nếu trọng lượng đôi loa của bạn không lớn bạn có thể xem xét gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát nhanh như  DHL, TNT, Fedex. Họ sẽ làm các thủ tục cần thiết cho khách hàng và bạn phải trả phí. Còn nếu đôi loa của bạn có trọng lượng lớn, bạn có thể thuê các công ty vận chuyển bằng đường biển và kèm theo thông quan, để tiết kiệm chi phí.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Gửi loa từ Nhật Bản về Việt Nam thì phải làm những thủ tục gì? Thuế và phí được tính như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Gửi loa từ Nhật Bản về Việt Nam thì phải làm những thủ tục gì? Thuế và phí được tính như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề