Hai người chưa thành niên mà quan hệ tình dục có trái với quy định pháp luật không?

Tóm tắt tình huống :

Thưa luật sư, tôi có vấn đề mong được giải đáp. Tôi có đứa con năm nay 16 tuổi, nó đã quan hệ tình dục với bạn gái (hiện lớp 8 mới 14 tuổi). Hai đứa quan hệ với nhau hoàn toàn tự nguyện và cháu gái kia đã có thai được 3 tháng, đi siêu âm xác định là con gái. Sau khi biết chuyện, gia đình tôi và gia đình cháu gái kia cùng ngồi bàn bạc để giải quyết vấn đề: Bên gia đình tôi hi vọng nếu cháu gái phá thai thì chúng tôi sẽ bồi thường tiền xứng đáng ( gồm thuốc men, phí điều trị, bồi dưỡng, tinh thần) vì hai đứa còn quá trẻ, không thể kết hôn và cái thai nếu sinh ra sẽ ảnh hưởng tương lai của cả hai đứa. Ngoài ra, cháu gái kia mang thai con gái nhưng gia đình tôi muốn có cháu trai nối dõi vì mấy đời đều độc đinh. Nhưng gia đình kia không chịu nhất quyết muốn kiện con trai tôi ra tòa. Tôi muốn hỏi luật sư con trai tôi có phạm tội gì không ?
Người gửi: Hà Dung

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp luật:

2/ Hai người chưa thành niên mà quan hệ tình có trái với quy định pháp luật không?

Trước hết, theo thông tin bạn cung cấp, hai cháu quan hệ tình dục một cách tự nguyện nên loại trừ khả năng phạm tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội dâm ô với trẻ em. Do vậy, hiện tại chúng ta chỉ xét khả năng phạm tội của con bạn trong phạm vi tội hiếp dâm trẻ em và tội giao cấu với trẻ em.
Với trường hợp tội hiếp dâm trẻ em, căn cứ theo khoản 4 điều 112 BLHS:
“… Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình…” 
Điều kiện cấu thành tội phạm này là người từ đủ 14 tuổi trở lên giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi. Tuy nhiên, bạn gái của con bạn hiện đã 14 tuổi vì vậy ta loại trừ khả năng phạm tội này.
Với trường hợp tội giao cấu với trẻ em, căn cứ theo điều 115 BLHS:
“… Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm…”
Dấu hiệu nhận biết tội phạm này đó người đã thành niên (người đủ 18 tuổi) giao cấu với trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tuy nhiên con của bạn hiện mới 16 tuổi nên không vi phạm quy định của pháp luật về tội giao cấu trẻ em.
Ngoài ra, việc giữ hay phá thai phụ thuộc vào quyết định trên tinh thần tự nguyện của bạn gái của con bạn. Hành vi đề nghị, dụ dỗ hay ép buộc cô bé phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi (muốn bỏ thai mang giới tính nữ vì muốn có cháu trai nối dõi) là vi phạm pháp luật căn cứ theo quy định tại điều 10 thuộc Nghị định số 104/2003/NĐ-CP, việc lựa chọn giới tính thai nhi bị nghiêm cấm dưới các hình thức sau:
“1. Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.
2. Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, ….
3. Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.”
Hành vi thuyết phục, dụ dỗ, lôi kéo gia đình phía bên bạn gái kia nên để bạn phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi của gia đình bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng tới 7.000.000 đồng căn cứ theo điều 84 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Hai người chưa thành niên quan hệ tình dục tự nguyện có vi phạm pháp luật ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý!
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hai người chưa thành niên mà quan hệ tình dục có trái với quy định pháp luật không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề