Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác của người bị bệnh tâm thần

Tóm tắt câu hỏi:

Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác của người bị bệnh tâm thần

Chào luật sư, tôi có chuyện này mong luật sư tư vấn giúp. Chuyện là như sau, hàng xóm nhà tôi là gia đình có người chồng bị bệnh tâm thần, anh ta thường xuyên quay sang nhà chúng tôi chửi bới từng người trong gia đình tôi, thậm chí a ta còn ném gạch vào tường và sân nhà chúng tôi rất nguy hiểm cho người nhà chúng tôi . Chúng tôi rất khó chịu và bất mãn vì việc này, có nhiều lần bức xúc quá tôi định sang dằn mặt anh ta nhưng lại nghĩ anh ta là người điên lỡ có chuyện gì thì vô cùng rắc rối. Vậy tôi phải làm sao.

Người gửi: Nguyễn Thị Mai ( Bắc Giang)

Bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

–  Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2/ Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác của người bị bệnh tâm thần

Căn cứ Điều 13 Bộ luật hình sự 1999 quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy trường hợp hàng xóm của bạn thực hiện các hành vi xâm phạm đến quyền về nhân thân, tài sản, quyền về sức khỏe của thành viên trong gia đình bạn… mà đang trong tình trạng mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy không truy cứu trách nhiệm hình sự được với hàng xóm của bạn nhưng bạn có thể gửi đơn ra tòa án yêu cầu tòa ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với hàng xóm của bạn. Nếu bạn và người thân trong gia đình bị thiệt hại về tài sản và sức khỏe bởi hành vi của người hàng xóm đó thì có thể yêu cầu bồi thường theo căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 606 Bộ luật Dân sự 2005 quy định năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau: 

“3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường”

Theo quy định trên, khi người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại thì người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại. Gia đình bạn có quyền yêu cầu người giám hộ của người bị tâm thần bồi thường thiệt hại đối với hành vi do người đó gây ra. 

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn, gia đình bạn nên làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp xã để yêu cầu cơ quan công an giải quyết cho gia đình bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về hành vi chửi bới, lăng mạ người khác của người bị bệnh tâm thần? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác của người bị bệnh tâm thần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề