Hành vi đe dọa, phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Em ở Việt Nam và em có quen với một người là người Việt Nam đang định cư ở Mỹ và chỉ quen qua zalo. Khi quen nhau em có tình cảm với người đó, tụi em có nói chuyện với nhau khá nhiều và em nghĩ thương nên em tin tưởng. Và cả 2 đã chat sex với nhau, em không nghĩ gì và đồng ý chỉ vì em nghĩ anh ta là người yêu của em, cả 2 cùng gửi ảnh nhạy cảm qua trao đổi nhưng mỗi ngày em phát hiện anh ta chỉ muốn làm nộ lệ hình ảnh cho anh ta thỏa mãn. Anh ta bảo em gửi hình ảnh khơi gợi cho anh ta ham muốn bảo em gửi hình nhiều nhưng em đã không đồng ý. Em có nói em không muốn tiếp tục mối quan hệ này và em không liên lạc với anh ta nữa, nick zalo anh ta em cũng hủy nhưng hình ảnh chat sex của em có mặt em anh ta vẫn còn giữ và lấy đó làm cớ để hăm dọa em, phục vụ ham muốn của anh ta. Cách đây vài tháng có 1 sdt lạ nhắn tin đến em nói hình ảnh em trên mạng được phát tán nhưng em hỏi tên thì cô ta bảo biết em nhưng thật ra em không hề biết cô ta em hỏi thì cô ta bảo ở Sài Gòn và có nói chuyện với em add vs em qua zalo nhưng thực chất em chưa bao giờ nói chuyện với cô ta trong khi chuyện của em cô ta biết, em nghĩ người đó nhờ cô ta nói chuyện với em vì người đó có số phone của em.
Khi em nghe cô ta nói đến hình ảnh, em nói chuyện ngay với cô ta, cô ta bảo có nói chuyện với anh ta và cô ta nói anh ta tâm sự với cô ta về chuyện của em nhưng nói thật em biết anh ta có vấn đề và em đồng ý nói chuyện với anh ta nhưng anh ta vẫn chứng nào tật đó, bảo hình em anh ta vẫn giữ em phải ngoan không ngoan em biết hậu quả và anh ta gửi vài tấm lúc trước em gửi anh ta xem anh ta nói em không nghe lời anh ta em sẽ mất tất cả.
Em không nói được gì và hủy cuộc nói chuyện, em lo lắng hoang mang không biết kể chuyện xấu hổ này với ai và không ai hiểu được em suy sụp hoàn toàn. Hiện giờ không liên lạc với anh ta nữa nhưng anh ta có nói em một ngày nào đó em sẽ biết hậu quả em làm với anh ta nhưng em không biết em làm gì anh ta mà anh ta hăm đe dọa em đến như vậy. Em không dám kể với gia đình vì gia đình sẽ giết em. Bây giờ em rất hối hận chuyện đó đáng ra em không nên tin và nhẹ dạ với người chưa biết gì. Mọi tin nhắn anh ta đe dọa em, em đã hủy. Nếu một ngày nào đó anh ta đem hình ảnh em đăng lên mạng xã hội chắc em chết mất. Em mong được tư vấn và hỗ trợ từ pháp luật ạ!
Người gửi: Nguyễn Thị XXX

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Dân sự năm 2015;
– Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Luật Quốc tịch năm 2008;
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện;

2. Hành vi đe dọa, phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Trước tiên cần xác định người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật Việt Nam hay không? Theo quy định tại Điều 3 Khoản 3 Luật Quốc tịch năm 2008 có quy định:
“3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”
Căn cứ theo Điều 6 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định:
“1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.”
Với những quy định trên và những gì bạn cung cấp cho chúng tôi thì hành vi của anh bạn người Việt Nam định cư ở Mỹ vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo pháp luật Hình sự Việt Nam.
– Quyền cá nhân đối với hình ảnh:
Theo quy định của pháp luật, tại Điều 32 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về quyền cá nhân đối với hình ảnh có quy định
“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, bất kì hành vi sử dụng hình ảnh của người khác đều phải có sự đồng ý của người đó, pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng hình ảnh của người khác làm tổn hại tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có ảnh. Do đó, mặc dù bạn tự nguyện gửi hình ảnh cho anh ta nhưng bạn không hề đồng ý việc phát tán hình ảnh đó trên mạng xã hội. Cho nên hành vi sử dụng hình ảnh bạn để đe dọa và phát tán của anh ta đã vi phạm quyền về hình ảnh theo quy định của pháp luật Dân sự.
Theo Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP có quy định như sau:
“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
…”
Như vậy, với hành vi truyền đưa, lưu trữ thông tin số nhằm đe dọa, quấy rồi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm uy tín người khác của anh bạn đó sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
Mặt khác, nếu như hành vi này xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm thì căn cứ theo Điều 121 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 anh ta có thể bị truy tố về tội làm nhục người khác như sau:
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
Với thông tin bạn cung cấp đến với chúng tôi, thì trong trường hợp anh ta vẫn tiếp tục đe dọa và có hành vi phát tán thêm hình ảnh của bạn, xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự của bạn thì anh ta có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Tùy thuộc vào mức độ hành vi của anh ta, nếu hành vi phát tán của anh ta có mức độ nghiêm trọng thì anh ta còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự với tội danh truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy theo Điều 253 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Hành vi đe dọa, phát tán hình ảnh người khác lên mạng sẽ bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi đe dọa, phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề