Hành vi lập nick giả nhằm xâm phạm danh dự của người khác bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi việc 1 canhận lập nick mạo danh để bôi xấu danh dự của người khác thì bị xử lý Thế nàovà hắn còn có ý muốn ép quan hệ mới chịu hủy nick Facebook.

Người gửi: Hạ Nguyễn

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

– Bộ luật Dân sự năm2015;

2/ Hành vi lập nick giảnhằm xâm phạm danh dự của người khác bị xử lý như thế nào?

Bạn thông tin: người cóhành vi lập nick mạo danh để bôi xấu danh dự của người khác. Việc lập nick giảlà hành vi biết rõ thông tin đưa lên là không có thật gây thiệt hại đến danhdự, nhân phẩm của người khác. Hành vi nêu trên xâm phạm quyền của người khácđược quy định tại: Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm2009 như sau:

Điều 122. Tội vukhống

1. Người nào bịa đặt,loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệthại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạmtội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạokhông giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

– Với hành vi ép quan hệmới chịu hủy nick fb có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâmquy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

“1. Người nào dùngmọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫnbách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Hành vi phạm tội:

Người phạm tội cưỡng dâmdùng rất nhiều thủ đoạn khác nhau như : lừa phỉnh, mua chuộc, dụ dỗ, đe dọạhoặc bằng tình cảm, bằng tiền bạc, có khi chỉ là một lời hứa… tức là người phạmtội không từ một thủ đoạn nào miễn là thực hiện được ý đồ giao cấu với người bịhại hoặc lợi dụng người bị hại đang ở trong tình trạng quẫn bách để họ phảimiễn cưỡng giao cấu với mình.

Đối với tội cưỡng dâm, hành vi giao cấu với nạn nhân không chỉlà dấu hiệu khách quan của cấu thành mà nó là dấu hiệu bắt buộc (dấu hiệu cầnvà đủ). Nếu các dấu hiệu khác đã thoả mãn nhưng chưa có việc giao cấu xảy ra,thì chưa cấu thành tội phạm.

Như vậy, bạn hãy xét xem hành vi của người lập nick giả fb đócó thỏa mãn các yếu tố nêu trên hay không

Ngoài ra bạn có thể khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hành vi lập nick giả nhằm xâm phạm danh dự của người khác bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi lập nick giả nhằm xâm phạm danh dự của người khác bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề