Hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác khi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: 
Trong thời gian gần đây, chồng tôi thường đi làm về muộn và không quan tâm đến vợ con. Sau đó tôi phát hiện ra chồng tôi hiện đang ngoại tình với cô A. Trong lúc quá tức giận không kiềm chế được bản thân tôi đã đến tìm A. Vì thái độ của A quá đáng, thậm chí còn xúc phạm lại tôi nên lúc đông người tôi đã lột quần áo cô ta trước động người và đánh cô ta bị thương. Hiện tại tôi rất hối hận, luật sư cho tôi hỏi tôi bị xử lý hình sự không?
Người gửi: Đặng Hiền (Sóc Trăng)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
– Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2/ Hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác khi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

Ngoại tình là một hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiên việc bạn không giữ được tỉnh táo và bình tĩnh mà có những hành động nêu trên là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, theo như bạn trình bày thì chúng tôi có thể xác định bạn đã thực hiện hai hành vi bao gồm: lột quần áo của cô A giữa chỗ đông người và cố ý gây thương tích cho A. Tùy từng mức độ mà bạn có thể bị xử lý về hai hành vi như sau: 
Thứ nhất, đối với hành vi lột đồ cô A giữa chỗ đông người. 
Trước hết, bạn lột quần áo cô A là một hành động không đúng. Bên cạnh đó, hành động này còn thực hiện giữa đám đông người vì vậy hành vi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và nhân phẩm của A. Trong đó, danh dự và nhân phẩm của các chủ thể là đối tượng được pháp luật bảo vệ, theo đó với mức nghiêm trọng của hành vi nói trên bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác. Về hành vi và khung hình phạt được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Hình sự như sau: 
“Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.”
Thứ hai, hành vi gây thương tích cho A. 
Vì bạn trình bày không rõ về mức thương tật của A do hành vi của bạn gây ra nên chúng tôi có thể chia làm hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Nếu việc bạn đánh A làm cho A bị tổn hại sức khỏe cụ thể mức tổn thương cơ thể từ 11% thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật Hình sự. Theo đó, mức hình phạt áp dụng với bạn là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 134 Bộ luật Hình sự như sau:
“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
……..”
Trường hợp 2: Việc bạn đánh A không dẫn đến mức tổn thương cơ thể như trên tức chỉ xây xước da, mức thương tật dưới 11% thì bạn sẽ bị xử lý hành chính. Cụ thể mức hình phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng.
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;
h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác khi đánh ghen bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác khi đánh ghen bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề