Hành vi lừa đảo qua mạng khép tội gì ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, em mua hàng qua mạng và bị lừa mất 4.200.000 khi đặt mua bộ mĩ phẩm nước ngoài. Họ bảo em đặt tiền cọc trước 4.200.000 đồng rồi khi nhận hàng về em sẽ trả nốt sau. Tuy nhiên em gửi tiền cọc được gần 1 tháng thì không thấy họ chuyển hàng dù em đã giục nhiều lần, gần đây họ không còn nói chuyện với, chặn facebook, chặn số điện thoại, v..v.. để em không liên lạc được. Em muốn hỏi mình có thể tố cáo họ được không khi em có đủ thông tin tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ website bán hàng của họ. Em xin cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thu Trà

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Hành vi lừa đảo qua mạng khép tội gì ?

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, hành vi lừa đảo số tiền lên đến 4.200.000 đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 139 BLHS hiện hành:
“… Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm…”
Căn cứ theo điều 101 BLTTHS 2003 quy định về tố giác và tin báo, bạn có thể tố giác hành vi lừa đảo trên kèm theo các thông tin cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân:
“Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”
Trong trường hợp này, bạn có quyền gửi đơn tố giác tội phạm tới cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc UBND xã, phường hoặc UBND cấp huyện để  được bảo vệ quyền lợi. Cơ quan, tổ chức khi nhận được tố giác của bạn phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu giữ và cung cấp các tài liệu, chứng cứ bạn có: tin nhắn trao đổi giữa 2 bạn, hóa đơn chuyển khoản,…. để cung cấp cho Cơ quan điều tra.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Hành vi lừa đảo qua mạng khép tội gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi lừa đảo qua mạng khép tội gì ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề