Hiếp dâm người chuyển giới

Tóm tắt câu hỏi: 

Chào luật sư, bạn tôi đang vướng phải một rắc rối như sau. Tuần trước, bạn tôi cùng một nhóm người khác đi nhậu về khuya. Trên đường về, khi đã ngà ngà say, họ thấy bên đường có một cô gái ăn mặc gợi cảm đang đi bộ một mình. Do không kiềm chế được dục vọng nên họ đã khống chế, bắt cô gái lên xe đưa đến chỗ vắng và thay phiên nhau hãm hại. Ngày hôm sau, cô gái đó lên trình báo công an với bằng chứng là chứng minh thư bạn tôi đánh rơi. Sau đó bạn tôi và nhóm người kia bị bắt, họ cũng đã khai nhận hành vi của mình. Tuy vậy, trên giấy tờ thì cô gái này là nam đã chuyển giới thành nữ. Tuy bề ngoài giờ đã là nữ nhưng trên các giấy tờ tùy thân của cô ấy vẫn ghi giới tính nam. Vậy xin cho tôi biết liệu trong trường hợp này bạn tôi và nhóm người kia có phạm tội hiếp dâm hay không? Nếu có thì mức án phạt như thế nào?
Người gửi: Quốc Trung

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999;
– Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2009.

2/ Vấn đề hiếp dâm người chuyển giới

Bản tổng kết của Tòa án nhân dân tối cao số 329/HS2 ngày 11/5/1967 đề cập đến “khái niệm” giao cấu như sau: “Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”.
Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 định nghĩa về tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”
Trong trường hợp bạn nêu trên, nạn nhân đã chuyển giới thành nữ, có bộ phận sinh dục như phụ nữ, chỉ có giới tính trên giấy tờ là nam. Như vậy, hành vi ép buộc, sử dụng vũ lực của nhóm bạn của bạn đã cấu thành tội hiếp dâm theo quy định của pháp luật. 
Về mức án phạt, điểm c khoản 2 Điều 111 quy định:
“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
c) Nhiều người hiếp một người;”
Như vậy bạn của bạn có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề hiếp dâm người chuyển giới. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hiếp dâm người chuyển giới
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề