Hiệu lực của án sơ thẩm khi bị kháng cáo

Tóm tắt tình huống

Tôi cần luật sư trợ giúp về việc xe bị tạm giữ nay đã hơn 8 tháng mà vẫn chưa được trả. Tôi rất bế tắc không biết cách nào tòa sơ thẩm ngày 20/02/2017 đã tuyên trả. Nhưng trong chờ án có hiệu lực bị cáo kháng cáo một số điểm không đúng với thực tế thôi nhưng vẫn không thấy trả xe. Tôi đã làm đơn đề nghị vào tòa sơ thẩm được trả lời: “chờ án phúc thẩm hiệu lực thì tôi mới có quyền làm đơn vào thi hành án dân sự huyện để lấy lại xe” .Vậy có đúng không mà những xe của em trai bị cáo mua về thì công an điều tra đến nhà thu tạm giữ đã kết luận là không liên quan rồi.
Người gửi: Minh Tú

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau :

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

2. Hiệu lực của án sơ thẩm khi bị kháng cáo

Căn cứ theo Điều 330 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 
Điều 330. Tính chất của xét xử phúc thẩm
1. Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.
2. Quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị là quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo, quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo và quyết định khác của Tòa án cấp sơ thẩm theo quy định của Bộ luật này.”
Như vậy xét theo trường hợp của bạn vì án sơ thẩm chưa có hiệu lực và đã bị kháng cáo là đúng theo quy định của pháp luật. Khi quyết định sơ thẩm bị kháng cáo là quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ vụ án nên việc bạn chưa được trả lại xe là để phục vụ cho việc xét xử phúc thẩm là đúng quy định của pháp luật. Vậy nên bạn phải đợi đến khi án phúc thẩm có hiệu lực để có thể lấy lại xe về.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Hiệu lực của án sơ thẩm khi bị kháng cáo. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lan Nguyễn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hiệu lực của án sơ thẩm khi bị kháng cáo
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề