Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập

Tóm tắt câu hỏi:

Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập

Chào các anh chị luật sư, các anh chị cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Cách đây 6 tháng, con gái tôi mới có 15 tuổi đã lấy tiền của bố mẹ cho đi mua một chiếc điện thoại iphone 6 cũ trị giá 10 triệu đồng, nhưng khi mang về thì tôi mới biết và tôi không đồng ý do cháu còn nhỏ, gia đình không muốn cho cháu dùng điện thoại và mang trả điện thoại cho chủ cửa hàng, thì chủ cửa hàng không chịu nhận và cho rằng cháu mua bằng tiền riêng của cháu, gia đình không có quyền can thiệp. Vậy anh chị cho tôi hỏi gia đình tôi có cách nào giải quyết được vấn đề này hay không?

Người gửi: Lê Văn Ngọc (Thái Bình)

Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì con gái của bạn đã mua một chiếc điện thoại di động của một cửa hàng bán điện thoại cũ, như vậy, con gái của bạn đã xác lập một giao dịch dân sự với người chủ cửa hàng, căn cứ theo Điều 122 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

Trong đó, năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Theo quy định của pháp luật, do con bạn chưa đủ 18 tuổi nên cháu không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo điều kiện trên, căn cứ theo Điều 20 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:

“1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Do hành vi mua điện thoại di động không được coi là giao dịch dân sự nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi, cũng như con bạn không có tài sản riêng mà tài sản đó là của vợ chồng bạn, do đó, giao dịch dân sự khi mua chiếc điện thoại di động là giao dịch không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và được coi là giao dịch dân sự vô hiệu căn cứ theo Điều 130 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện.”

Như vậy, gia đình bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự nói trên là vô hiệu do không đủ điều kiện theo pháp luật, tòa án sẽ giải quyết cho bạn và tuyên bố về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu căn cứ theo Điều 137 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hiệu lực của giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề