Hình thức khuyến mại “mua 1 tặng 1” có hợp pháp không?

Tóm tắt tình huống:

Hình thức khuyến mại “mua 1 tặng 1” có hợp pháp không?

Tôi có một vấn đề thắc mắc như sau: Tôi thường thấy ở các siêu thị hay có các chương trình khuyến mại mua 1 tặng 1, nhưng thường thì giá sẽ đội cao hơn so với giá mua 1 sản phẩm trước khi có chương trình khuyến mại. Theo tôi được biết là hàng khuyến mại không mất tiền. Vậy siêu thị thực hiện khuyến mại như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Mong luật sư phản hồi sớm.

Người gửi: Nguyễn Ngọc Định (Nam Định).

bua 5

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 37/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

2. Hình thức khuyến mại “mua 1 tặng 1” có hợp pháp không?

Khuyến mại là một hình thức xúc tiến thương mại của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh thương mại. Việc tặng hàng hóa là một hình thức khuyến mại. Hạn mức tối đa của sản phẩm khuyến mại được quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 37/2006/NĐ-CP như sau:

“Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng các hình thức quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 11, Điều 12, Điều 13 Nghị định này.”

Trường hợp mà anh cung cấp ở trên là trường hợp khách hàng phải mua sản phẩm mới được tham gia chương trình khuyến mại. Như vậy nó sẽ không thuộc các trường hợp loại trừ tại Điều 7 (Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền); Điều 8 (Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền; không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ); Điều 11 (Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố); Điều 12 (Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi) và Điều 13 (Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên).

Do đó hạn mức tối đa của một đơn vị sản phẩm dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% giá trị của một đơn vị hàng hóa được khuyến mại. Nếu siêu thị thực hiện chương trình khuyến mại mua 1 tặng 1 mà vẫn giữ nguyên giá của một đơn vị hàng hóa như ban đầu thì giá trị của một đơn vị hàng hóa dùng để khuyến mại đã lên đến 100%. Như vậy là sai quy định của pháp luật. Vì thế nên siêu thị đã tăng giá một đơn vị sản phẩm được khuyến mại lên để đảm bảo mức 50% theo quy định của pháp luật. Việc đặt tên chương trình khuyến mại là mua 1 tặng 1 để nhằm đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Như vậy, siêu thị đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về khuyến mại.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Hình thức khuyến mại “mua 1 tặng 1” có hợp pháp không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hình thức khuyến mại “mua 1 tặng 1” có hợp pháp không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề