Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?

Tóm tắt câu hỏi:

Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?

Con tôi đang học lớp 7 tại một trường THCS, hôm qua, trong giờ học vì giáo viên không có trong lớp nên con tôi cùng với một số bạn học trốn ra ngoài hái trộm trái cây của một gia đình gần đó. Trong lúc dùng đá ném quả thì con tôi có vô ý ném trúng cửa kính của nhà đó, làm vỡ cửa kính nhà họ. Họ có bắt được con tôi và mấy đứa bạn, gia đình bị vỡ cửa kính có đòi con tôi bồi thường thiệt hại là 5 triệu đồng, gia đình tôi cùng Ban giám hiệu có đến để thương lượng giải quyết. Tôi nghĩ, vì đang trong giờ học thì nhà trường phải có trách nhiệm quản lý các cháu, nên để các cháu trốn ra ngoài là lỗi của nhà trường, nhà trường có trách nhiệm phải bồi thường khoản tiền này cho gia đình kia, nhưng đại diện ban giám hiệu lại bảo con chúng tôi thì chúng tôi phải có trách nhiệm. Cho tôi hỏi, nhà trường làm như vậy có đúng không?

Người gửi: Nguyễn Thanh Thủy (Hà Nội)

Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường? 

Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Trong trường hợp của con chị, cháu có lỗi vô ý làm thiệt hại về tài sản (cụ thể là cửa kính) của một gia đình nên theo quy định của pháp luật thì phải bồi thường thiệt hại cho gia đình đó số tiền hợp lý mà họ yêu cầu. Nhưng vì con chị mới học lớp 7, chưa thành niên nên trách nhiệm này sẽ thuộc về các chủ thể quy định tại Điều 621 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

“1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hình vi dân sự phải bồi thường.”

Với thông tin chị cung cấp, con chị đang trong giờ học tại trường đã trốn học cùng một số bạn khác ra ngoài, hái trộm quả nhà người dân còn vô ý ném vỡ cửa kính nhà họ, trong trường hợp này, vì đang trong giờ học thì giáo viên trong lớp phải có trách nhiệm quản lý nhưng giáo viên lại đi ra ngoài, bảo vệ nhà trường cũng phải có trách nhiệm giám sát và bảo đảm quản lý được hoạt động của các em. Việc các em trốn học ra ngoài gây thiệt hại có phần lỗi của nhà trường, do đó trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về nhà trường.

Tuy nhiên, cũng cần xét trường hợp nhà trường chứng minh được đã nhắc nhở, ngăn cấm và dùng các biện  pháp cần thiết để giám sát, quản lý các em nhưng các em học sinh vẫn cố tình thực hiện và dùng các phương thức khác nhau để chống đối thì lỗi này không thuộc về nhà trường; người giáo viên trong lớp dạy học hôm đó cũng chứng minh được là có công việc chính đáng phải ra ngoài thì gia đình chị sẽ có trách nhiệm phải bồi thường cho gia đình bị thiệt hại.

Gia đình chị cũng cần xem xét và tìm hiểu xem số tiền mà gia đình bị thiệt hại đòi bồi thường có tương ứng với giá trị tài sản bị hủy hoại hay không. Nếu có chứng cứ chứng minh họ đòi bồi thường không hợp lý, vượt quá giá trị tài sản thì chị có thể thương lượng với họ giảm số tiền bồi thường, nếu họ không chấp nhận thì chị có thể nhờ đến chính quyền địa phương để giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề