Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Tóm tắt câu hỏi:

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thưa Luật sư, tôi có ký một hợp đồng mua nhà chung cư với công ty địa ốc Nam Thành vào tháng 8/2012. Trong hợp đồng công ty Nam Thành có cam kết sẽ hoàn tất dự án và bàn giao nhà cho chúng tôi trong thời gian 36 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng, nếu chậm bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải chịu lãi suất 0,5%/tháng trong khoảng thời gian chậm bàn giao đối với tổng số tiền khách hàng đã trả trước đó cho công ty. Tính đến hết tháng 5/2015, tôi đã trả cho công ty 65% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, tính đến nay công ty vẫn chưa bàn giao nhà cho chúng tôi và mới đây còn ra thông báo tăng giá bán từ 14 triệu/m2 lên 20 triệu/m2. Luật sư cho tôi hỏi công ty Nam Thành có được phép tăng giá bán lên như vậy không? Bây giờ tôi không muốn mua nhà nữa thì có thể đòi công ty Nam Thành trả lại tiền cho tôi không? Tôi cảm ơn!

Người gửi: Trịnh Đình Hòa (Hà Nội)

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Chủ đầu tư dự án có được tự ý thay đổi giá mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã ký hợp đồng với khách hàng hay không?

Mua bán nhà chung cư hình thành trong tương lai là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản đang ngày càng trở lên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung và mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nói riêng là hoạt động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó pháp luật kinh doanh bất động sản đã có các quy định khá chặt chẽ về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các bên trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai ngoài các quyền và nghĩa vụ đặc thù thì vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như các bên trong mua bán, thuê mua bất động sản có sẵn. 

Điều 15 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định về giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản như sau: “Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó”.

Căn cứ theo các quy định tại Điều 58, Điều 15, khoản 2 Điều 21, khoản 4 Điều 22, khoản 2 Điều 23 và khoản 1 Điều 24 có thể thấy pháp luật hiện nay yêu cầu các bên phải thỏa thuận về giá mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm ký kết hợp đồng và khách hàng được hưởng giá mua nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Tức là, nếu bạn lựa chọn hưởng giá mua nhà ở theo thỏa thuận ban đầu tại thời điểm ký kết hợp đồng thì công ty Nam Thành không được tự ý thay đổi giá mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai của các bên đã có hiệu lực pháp luật.

2/ Người mua nhà ở hình thành trong tương lai có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 không có quy định cụ thể về việc các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hiện nay, các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng. 

Trong thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không nêu rõ trong hợp đồng mua bán giữa bạn và công ty Nam Thành có điều khoản thỏa thuận về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người mua hay không, nếu có thì trong trường hợp nào người mua có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nên chúng tôi chưa thể tư vấn chính xác cho bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm tra lại hợp đồng giữa bạn và công ty Nam Thành để biết chính xác bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không, trong trường hợp nào. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề