Hung thủ gây ra vụ án chém người tử vong ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc đối diện với án phạt nào?

Nghi can chém người tử vong, nạn nhân đầu lìa khỏi thân ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc có hành vi giết người man rợ, tước đoạt mạng sống đến cùng nên khó thoát khỏi án tử.

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Hung thủ gây ra vụ án chém người tử vong ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc đối diện với án phạt nào?

Như tin tức tại Zing.vn đã đưa: Khuya 3/7, người dân khu vực ngã ba thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nghe tiếng hô hoán, ồn ào gần một quán ăn đêm.
Theo một số nhân chứng, họ thấy 2 nhóm thanh niên cầm hung khí đuổi chém nhau trên đường.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc khám nghiệm hiện trường vụ ẩu đả.
Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Công an thị trấn Hương Canh cho hay sau trận hỗn chiến, Nguyễn Minh Toàn (26 tuổi, người địa phương) được phát hiện tử vong giữa đoạn đường qua Khu phố 1, thi thể không còn nguyên vẹn.
Ngay trong đêm, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Vĩnh Phúc và lực lượng chức năng sở tại khám nghiệm tử thi, hiện trường.
Đến 2h30 ngày 4/7, nhà chức trách hoàn tất khám nghiệm. Theo thông tin ban đầu, trước khi ẩu đả, 2 nhóm thanh niên có mâu thuẫn nợ nần về tiền bạc. Công an sở tại cho biết nhóm người liên quan vụ án hoạt động cho vay, cầm đồ tại địa phương.
Liên quan đến vụ án, theo Công An Nhân Dân, đại tá Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp, tạm giữ 2 người. Họ gồm: Trần Cao Thái (23 tuổi) ở huyện Bình Xuyên và Nguyễn Văn Cường (32 tuổi) ở huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.
Riêng Hoàng Đình Thu (27 tuổi) ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên bị thương nặng đã được đưa xuống Bệnh viện Việt Đức điều trị. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã cử tổ công tác canh gác Thu.
Bên cạnh đó theo báo pháp luật plus đưa tin nhiều tình tiết vụ án đang được cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ. Nhiều nhân chứng vụ việc tiết lộ, nạn nhân bị chém dẫn đến tử vong, tất cả chỉ diễn ra trong khoảng 15 giây khi bị ba đối tượng truy đuổi.
Anh Nguyễn Sơn Hà (Sinh năm 1989, thị trấn Hương Canh) nhân chứng chứng kiến toàn bộ vụ việc khi xảy ra vụ án cho biết: “Khoảng hơn 21h ngày 03/07, khi tôi đang ngồi trực đàm taxi tại nơi xảy ra vụ án thì thấy anh Toàn được 2 người chở về ngõ. Sau đó ít giây, thì 2 chiếc xe máy chở theo 3 người thanh niên phóng theo sau và dừng tại ngã ba. Lúc đó, trên tay anh Toàn có cầm 1 con dao, 3 người kia cùng cầm theo một con dao. Khi vừa thấy anh Toàn, cả 3 người trên lao vào ẩu đả loạn xạ, anh Toàn chạy và bị chém, tử vong ngay sau đó. Sự việc xảy ra chớp nhoáng, trong khoảng 15 giây”.
Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi giết người man rợ như vậy, hung thủ sẽ lĩnh mức án nào? Trả lời nghi vấn này, Luật sư tại Công ty Luật Việt Phong và đồng nghiệp đã có những giải đáp cụ thể. 
Thứ nhất: theo thông tin ban đầu trên Zing.vn “trước khi ẩu đả, 2 nhóm thanh niên có mâu thuẫn nợ nần về tiền bạc. Công an sở tại cho biết nhóm người liên quan vụ án hoạt động cho vay, cầm đồ tại địa phương.” Vậy là vì lý do nợ nần có thể xem là nhỏ nhặt mà nhóm hung thủ sẵn sàng dùng hung khí tấn công người khác gây tử vong. Hành vi này được nhận định là một hành vi mang tính chất côn đồ. Theo điểm d khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì đây là một trong những tình tiết tăng nặng tăng nặng trách nhiệm hình sự :
“Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự :
1. Chỉ các tình tiết sau đây  mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:
…d)  Phạm tội có tính chất côn đồ;..”
– Thứ hai: dựa vào lời kể của nhân chứng và những gì thu thập được tại hiện trường thì sau khi anh Toàn được chở về ngõ, nhóm hung thủ đã đi ngay sau và sau đó hung thủ cùng 2 ngời khác ( nhóm hung thủ) đã thực hiện hành vi giết anh Toàn trong khoảng 15 giây – đây là dấu hiệu của việc giết người có tổ chức. Hơn nữa thi thể anh Toàn còn ở tình trạng đầu lìa khỏi thân, cho thấy hành vi giết người trên rất man rợ, gây hoang mang, sợ hãi cho xã hội. Qua những hành vi đó, hung thủ/ nhóm hung thủ có thể lĩnh án phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình theo điểm i, o tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999:
“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
…i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
…o) Có tổ chức;”.
Tuy nhiên, hung thủ/ nhóm hung thủ thực hiện hành vi phạm tội có tình tiết tăng nặng như ở trên đã nêu thì hung thủ/ nhóm hung thủ có thể phải đối diện với mức án tù chung thân hoặc tử hình.
Bên cạnh trách nhiệm hình sự, hung thủ còn phải chịu trách nhiệm dân sự do xâm phạm tính mạng của anh Toàn theo quy tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015:
“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
Theo đó hung thủ/ nhóm hung thủ phải bồi thường các chi phí cho thân nhân bị hại.
Dựa vào quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Nghị quyết số: 03/2006/NQ-HĐTP mục 2.1 có nêu rõ:
“… cần phải tôn trọng thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật, đạo đức xã hội.”
Theo đó thì bên hung thủ/ nhóm hung thủ sẽ thoả thuận với gia đình nạn nhân về việc bồi thường, nếu trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì việc bồi thường sẽ theo phán quyết của toà án.
Hành vi giết người man rợ của hung thủ/ nhóm hung thủ là hành vi cần được pháp luật xử lý nghiêm minh nhằm đảm bảo an ninh, an toàn xã hội.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hung thủ gây ra vụ án chém người tử vong ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc đối diện với án phạt nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề