Huỷ bỏ hợp đồng do một bên vi phạm nghĩa vụ

Tôi ký hợp đồng mua lại cổ phần của Công ty thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu. Hợp đồng ký ngày 10/4/2018. Trong hợp đồng có ghi rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bên A cũng như bên B rất rõ ràng. Từ đó đến nay, tôi mới nhận được đúng tiền chia lãi tháng 4,5. Từ Tháng 6/2018 đến nay, Chủ Công ty không tiến hành chia lãi hàng tháng cho tôi. Vì 1 số lý do, tôi xin chấm dứt hợp đồng và muốn thanh lý nhưng chủ Công ty không hợp tác với tôi. Vậy tôi phải làm gì để lấy lại số tiền mà tôi đã mua cổ phần? 

Hoàng Yến

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng.

Với trường hợp này của bạn, Theo Điều 423, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: 

Điều 423. Hủy bỏ hợp đồng
1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:
a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;
b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;
c) Trường hợp khác do luật quy định.
2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.
3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo đó, bạn có quyền yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng với Công ty thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng và bên đó phải chịu bồi thường thiệt hại đã gây ra.

Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định về việc bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng tại Điều 360 và Điều 419: 

Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ
Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
Điều 419. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.
2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.
3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.

Như vậy, bạn có quyền huỷ bỏ hợp đồng do vi phạm về nghĩa vụ của hợp đồng và yêu cầu bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho bạn do vi phạm hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến huỷ bỏ hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho vi phạm hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề