Hủy bỏ việc cho nhận con nuôi

Tóm tắt câu hỏi:

Hủy bỏ việc cho nhận con nuôi

Chào luật sư, tôi đang có khúc mắc về vấn đề xin nhận lại con đã được cho người khác nhận làm con nuôi. Ngày 13/7 tôi có sinh một bé gái nhưng do điều kiện kinh tế không thể nuôi con nên đến ngày 17/7 tôi có cho con cho 1 gia đình khác nhận làm con nuôi, tôi đã viết giấy cho con và kí, trên giấy ghi ngày 17/7 –  tức là khi con tôi chưa đủ 15 ngày tuổi. Đến nay khi tôi đã có đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho con, tôi có ý muốn nhận lại con, nhưng gia đình ba mẹ nuôi của bé không đồng ý và trả lời là đã làm giấy khai sinh cho con là con ruột của họ. (Do gia đình ba mẹ nuôi của bé đã về quê khai báo giả là sinh con tại nhà và làm giấy chứng sinh tại nhà nên làm được giấy khai sinh tư cách con ruột cho bé).

Vậy xin luật sư giải đáp giùm tôi, thứ nhất là giấy cho con tôi viết khi con chưa đủ 15 ngày tuổi đó có hợp pháp hay không. Thứ 2 là hiện tại nếu phải nhờ đến pháp luật can thiệp thì tôi có nhận lại con mình được không và nếu được thì thủ  tục làm lại giấy khai sinh cho con như thế nào. Mong luật sư sớm giải đáp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Tiêu Thị Đài (Kiên Giang)

Hủy bỏ việc cho nhận con nuôi

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Tính hợp pháp của giấy cho con nuôi

Khoản 4 Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định: “Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”. 

Theo thông tin bạn cung cấp, ngày 13/7 bạn sinh con, ngày 17/7 bạn cho con cho một gia đình khác nhận làm con nuôi. Tức là bạn cho con làm con nuôi khi có sinh ra chưa đủ 15 ngày. Đồng thời việc cho con chỉ được thực hiện thông qua giấy viết tay có chữ ký của bạn; gia đình nhận con nuôi đã làm giấy khai sinh cho con với tư cách là con đẻ mà không thực hiện các thủ tục cho nhận con nuôi theo đúng quy định của pháp luật. 

Như vậy, việc cho nhận con nuôi giữa bạn và gia đình bên kia sẽ không được pháp luật công nhận; giấy cho con nuôi được bạn viết ngày 17/7 cũng không có giá trị pháp lý.

2/ Nhận lại con đã cho làm con nuôi

Theo phân tích ở trên, việc cho nhận con nuôi giữa bạn và gia đình bên kia không được pháp luật công nhận. Do đó, bạn có quyền nhận lại con và có nghĩa vụ hoàn trả lại cho bên kia những gì đã nhận (nếu có). Để có thể nhận lại con, trước tiên bạn cần chứng minh đứa bé là con đẻ của bạn. Bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định đứa bé là con đẻ của bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Sau khi đã có quyết định của Tòa án về việc xác định đứa bé là con đẻ của bạn, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy bỏ việc cho nhận con nuôi giữa bạn và gia đình bên kia để có thể nhận lại con.

3/ Thủ tục đăng ký khai sinh lại cho con. 

Sau khi đã nhận lại được con, bạn có thể tiến hành đăng ký khai sinh lại cho con theo quy định tại Luật Hộ tịch. Khi đi đăng ký khai sinh lại cho con, bạn cần mang theo quyết định của Tòa án tuyên bố hủy bỏ việc cho nhận con nuôi giữa bạn và gia đình bên kia để chứng minh việc đăng ký khai sinh trước đây là không đúng theo các thông tin thực tế.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hủy bỏ việc cho nhận con nuôi. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hủy bỏ việc cho nhận con nuôi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề