Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 204 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, nhờ luật sư giải đáp giúp em thắc mắc sau: Vợ chồng em có đặt cọc 20.000.000 VND mua 1 căn hộ ngày 10/04/2016, và nói rõ ngày 23.05.2016 sẽ ký hợp đồng. Trước khi đặt cọc, nhân viên bên bán tư vấn nhà sẽ được giao quý I năm 2017. Đến trước ngày ký, bên bán đưa hợp đồng bàn giao là quý II, 2017. Trong khi đó công trình lại chưa khởi động trong thời gian 1 tháng đó, cùng các vụ lùm xùm về bàn giao căn hộ trễ trên thị trường. Nên vợ chồng em yêu cầu CĐT sửa lại điều khoản phạt trong hợp đồng cho công bằng, vì trường hợp người mua đóng tiền trễ 30 ngày, CĐT có quyền chấm dứt hợp đồng và phạt 8% giá trị hợp đồng đối với người mua. Trong khi, nếu CĐT bàn giao nhà trễ tiến độ quá 90 ngày theo qui định mà chỉ chịu phạt trả lãi suất không kỳ hạn số tiền bên mua đã đóng. Tuy nhiên, CĐT không đồng ý sửa lại điều khoản phạt trong hợp đồng. Vậy vợ chồng em có được lấy lại 20 triệu tiền đặt cọc nếu không đồng ý ký hợp đồng trên không? Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Giấu tên

Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2005

2. Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không?

Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Hợp đồng đặt cọc là sự thỏa thuận, thống nhất ý chí giữa các bên. Nếu bên Chủ đầu tư không đồng ý sửa lại điều khoản phạt trong hợp đồng thì bạn có quyền không ký kết hợp đồng. Tuy nhiên nếu bạn không ký kết hợp đồng với chủ đầu tư thì như vậy bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc, số tiền đặt cọc sẽ thuộc về chủ đầu tư. Bạn không được nhận lại số tiền đặt cọc nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề