Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không?

Chào công ty Luật Việt Phong, tôi có vấn đề tranh chấp cần công ty tư vấn như sau: Cách đây 2 năm, tôi có thuê 1 căn chung cư tại khu đô thị ở Lê Văn Lương, hợp đồng có thời hạn 1 năm và tôi đã đặt cọc cho bà chủ nhà số tiền là 8 triệu đồng, tương đương với 1 tháng tiền nhà. Hết thời hạn hợp đồng, căn nhà tôi đang xây vẫn chưa xây dựng xong nên tôi có thỏa thuận với chủ nhà cho tôi ở thêm 3 tháng nữa nhưng bà ta không đồng ý, tranh qua cãi lại thì tôi cũng đồng ý là gia hạn hợp đồng với thời hạn 1 năm là tháng 9 năm 2016 hết hạn, tuy nhiên đến tháng 7 năm 2016 thì căn nhà của tôi đã xây xong và có thể ở được, xét thấy là thời hạn thuê nhà cũng chỉ còn 2 tháng nên tôi thỏa thuận với chủ nhà là chúng tôi sẽ chuyển đi sớm hơn và bà ta đồng ý. Nhưng khi chúng tôi chuyển đi rồi và thanh toán nợ nần thì bà ta lại không đồng ý trả lại số tiền đặt cọc cho gia đình tôi. Thật sự số tiền không đáng là bao nhưng tôi rất bức xúc vì thái độ làm ăn của bà chủ nhà và nghe nói rất nhiều hộ gia đình thuê nhà của bà ta cũng gặp trường hợp trên, vậy các luật sư trong công ty có thể tư vấn giúp tôi cách đòi lại số tiền trên được không? Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía công ty. 

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Văn Ngọc (Hà Nội)

Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật nhà ở năm 2014;

2/ Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không?

Căn cứ theo Điều 131 của Luật nhà ở năm 2014 quy định về Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

“1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.”

Như vậy, do 2 bên đã có thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở nên trường hợp của bạn được coi là cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng hợp pháp và việc tiền đặt cọc sẽ được xử lý theo pháp luật như sau:

Tại Điều 358 của bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về Đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Do đó, mục đích chính của việc đặt cọc là để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng, nên khi 2 bên đã thỏa thuận được về việc chấm dứt hợp đồng thì khoản đặt cọc là biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng cũng sẽ được hoàn trả lại cho bên thuê nhà là bạn.

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên cho thuê nhà hoàn trả lại được tiền đặt cọc cho bạn khi chấm dứt hợp đồng. Nếu như chủ nhà không đồng ý hoàn trả lại tiền đặt cọc cho bạn thì bạn có thể gửi đơn kiện yêu cầu hoàn trả lại số tiền đặt cọc, gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đã từng ở trọ để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bị mất tiền đặt cọc không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề