Kết hôn theo tục “Bắt vợ” có phải hợp pháp?

Tóm tắt tình huống:

Em chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho em với ạ. Chuyện là em đang đi học Đại học ở Hà Nội. Tuần trước được nghỉ hè em có về nhà chơi vài tuần để thăm bố mẹ (nhà em ở Cao Bằng), em là người dân tộc Thái. Hôm trước, vào buổi chiều, em đang đi bên đường thì có một chàng trai lạ mặt xông vào ôm chặt em và bế em lên xe. Em đã chống trả rất quyết liệt nhưng sức em không thắng được sức hắn và em đã bị mang về nhà hắn. Rồi gia đình hắn làm lễ gì đấy và nói với em giờ em đã là vợ hắn. Em mới biết được rằng dân tộc em có tục “bắt vợ” . Thật sự em không quen biết gì hắn và em cũng không muốn làm vợ hắn. Vậy luật sư cho em biết em có thể làm gì trong tình huống này? Có phải em đã là vợ theo pháp luật của hắn rồi không?
Người gửi: Nông Huyền

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2.Về vấn đề hôn nhân theo tục “bắt vợ” có phải là trở thành hôn nhân theo pháp luật hay không?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì tục “bắt vợ” là một phong tục có từ rất lâu của các dân tộc như H’mong, Thái, Thổ,… Theo phong tục này, khi một đôi trai gái đến tuổi kết hôn có tình cảm với nhau thì sẽ diễn ra tục bắt vợ. Lúc này chàng trai sẽ mang cô gái về nhà và làm lễ để cô gái trở thành vợ mình. Đến nay, vẫn còn nhiều vùng tồn tại phong tục đó vì nó là truyền thống từ rất xưa, rất khó bỏ đi và đây cũng là một truyền thống tốt đẹp. Tuy nhiên, ngày nay, như nhiều báo chí đưa tin thì phong tục “bắt vợ” này đang bị suy thoái và bị các thanh niên lợi dụng nhằm bắt, ép buộc cô gái khác cưới mình như chính trường hợp bạn gặp phải.
Xét trên phương diện pháp luật, trường hợp của bạn là bị cưỡng ép kết hôn. Thanh niên ấy đã không có sự đồng ý của bạn mà bắt bạn về và ép bạn làm vợ. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:
“2. Cấm các hành vi sau đây:
… b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;…”
Vậy trong trường hợp này, bạn không hề có ý định kết hôn với thanh niên ấy, bạn đã bị thanh niên ấy cưỡng ép kết hôn. Điều này là điều cấm của pháp luật. Vì vậy, hành vi của thanh niên này là trái pháp luật. 
Theo khoản 1 điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật:
“1.Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.”
Vậy trong trường hợp này, bạn không cần lo lắng. Bạn là người đã bị cưỡng ép kết hôn, theo pháp luật bạn có thể đến Tòa án để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật này vì vi phạm điểm b khoản 1 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 vì kết hôn không tự nguyện:
“Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
…b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;…”
Hơn nữa, bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp nhằm giúp bạn không bị thanh niên kia phá rối, đe dọa, cưỡng ép.
Một điểm đáng lưu ý nữa trong trường hợp này, chúng tôi không biết giữa bạn và thanh niên đó đã đi đăng ký kết hôn hay chưa. Nếu trường hợp đã ký rồi, bạn vẫn có thể hủy được vì việc kết hôn giữa bạn và thanh niên đó hoàn toàn vi phạm điều cấm của pháp luật. Còn nếu giữa hai người chưa đi đăng ký kết hôn thì trên phương diện pháp lý, giữa bạn và thanh niên đó chưa hề phát sinh quan hệ vợ chồng hay việc kết hôn giữa bạn và thanh niên đó không hề tồn tại giá trị pháp lý theo quy định tại khoản 1 điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“Điều 9. Đăng ký kết hôn
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn kết hôn theo phong tục “Bắt vợ”. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lê Thị Nguyệt Hà

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Kết hôn theo tục “Bắt vợ” có phải hợp pháp?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề