Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết

Tóm tắt câu hỏi:

Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết

Chào luật sư, chồng tôi đi biệt tích nhiều năm và sau đó tôi đã yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi đã chết.  Quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết đã có hiệu lực pháp luật. Đến nay, tôi muốn kết hôn với người khác để chăm sóc nhau về già. Tuy nhiên, thật không thể ngờ rằng, chính ngày tôi và người mới ra Ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn với nhau thì chồng tôi trở về và không muốn cho tôi kết hôn, chồng tôi vẫn muốn tôi chung sống như trước đây với anh ấy. Nhưng lúc này tôi đã mang thai con của người mới và tôi vẫn muốn đăng ký kết hôn với người này. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi có quyền đăng ký kết hôn với người mới hay không. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Kiều Linh (Hải Dương)

Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật  Hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án, quyết định đó đã có hiệu lực pháp luật. Do đó, căn cứ theo Điều 82 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết:

1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Theo đó, khi quyết định tuyên bố một người đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

Căn cứ theo Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân:

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, chồng của bạn đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết và quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng cũng chấm dứt kể từ ngày chết của chồng bạn được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án. Do đó, bạn có thể kết hôn hợp pháp với người khác mà không cần tiến hành thủ tục ly hôn với chồng cũ của bạn.

Căn cứ theo Điều 83 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết như sau:

1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, bạn có quyền đăng ký kết hôn với người mới khi và chỉ khi Tòa án chưa ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố chồng bạn đã chết, hay nói cách khác là khi chồng bạn trở về thì chồng bạn hoặc những người có quyền, lợi ích liên quan vẫn chưa yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết. Lúc này, mặc dù chồng bạn đã trở về với hình dáng người thật nhưng về mặt pháp luật anh ấy vẫn là người đã chết, quan hệ nhân thân của anh ấy vẫn chưa được khôi phục, do đó, quan hệ hôn nhân giữa bạn và anh ấy đương nhiên vẫn chấm dứt. Lúc này bạn có quyền đăng ký kết hôn với người khác theo đúng quy định pháp luật. Ngược lại, nếu chồng bạn đã có quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố chồng bạn đã chết thì lúc này, quan hệ hôn nhân giữa bạn và anh ấy được khôi phục, bạn muốn kết hôn với người khác thì phải làm thủ tục ly hôn với chồng bạn.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề