Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2002. Đến năm 2010 cuộc sống vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Chồng tôi đã có quan hệ yêu thương với cô gái khác từ tháng 6 năm 2012. Chồng tôi ngày càng thờ ơ với tôi và tôi cũng nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn như trước nữa. Tôi được biết cô gái kia đã có thai với chồng tôi vậy là đến ngày 12 tháng 03 năm 2016 chồng tôi đã yêu cầu giải quyết ly hôn với tôi. Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng tôi vào ngày 16 tháng 07 năm 2016. Tôi không đồng ý với bản án ly hôn nên ngày 30 tháng 07 năm 2016 đã có đơn kháng cáo bản án  cho ly hôn của Tòa án với yêu cầu không đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, vào ngày 28 tháng 07 năm 2016 chồng tôi đã đi đăng ký kết hôn với cô gái kia. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Việc kết hôn của chồng tôi và cô gái kia có đúng quy định của pháp luật không? nếu vi phạm thì sẽ xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thu Trang (Hải Dương)

Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân

 Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015;

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

2/ Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân

Theo như thông tin bạn cung cấp, ngày 16 tháng 07 năm 2016, Tòa án ra bản án cho hai bạn ly hôn, đến ngày 30 tháng 07 năm 2016 bạn đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án. Căn cứ  theo khoản 1 Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thời hạn kháng cáo là 15 ngày đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn. Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ, thì thời hạn kháng cáo, kháng nghị kết thúc vào lúc hai mươi tư giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó. Do đó, nếu ngày 31 tháng 07 là ngày cuối tuần thì thời điểm hết thời hạn kháng cáo là hai mươi tư giờ của ngày làm việc đầu tiên của tuần tiếp theo đó. 

Như vậy, ngày bạn kháng cáo là vẫn trong thời hạn kháng cáo. Do đó, bản án của Tòa án vẫn chưa có hiệu lực pháp luật, nên giữa bạn và chồng bạn vẫn còn có quan hệ vợ chồng, quan hệ hôn nhân giữa hai bạn vẫn chưa chấm dứt căn cứ theo Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn: 

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Khi bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật, Tòa án sẽ chưa gửi bản án đó cho cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn của hai vợ chồng để ghi vào sổ hộ tịch. Trong trường hợp này, bản án vẫn chưa có hiệu lực pháp luật vì bị kháng cáo mà chồng bạn đã đăng ký kết hôn với người khác, như vậy là vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng. Chồng bạn có thể bị xử lý về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, việc kết hôn giữa chồng bạn và cô gái kia là trái pháp luật, cơ quan đăng ký cho họ kết hôn đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, hôn nhân giữa hai người họ sẽ không được công nhận và sẽ bị hủy vì kết hôn trái pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Kết hôn với người khác khi vẫn còn quan hệ hôn nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề