Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì?

Tóm tắt câu hỏi: 

Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì? 

Nhà em có kinh doanh nhà nghỉ, thường thì những khách lạ đến thuê phòng sẽ trả tiền ngay sau khi trả phòng. Nhưng một số khách quen và bạn bè thì có thể thanh toán sau một vài tuần và một vài tháng. Hiện nay có 2 khách còn nợ tiền phòng nhà em 8tr và 18tr nhưng không có Giấy Nợ. Hiện tại em muốn tìm mẫu Giấy Nợ để đến tận nhà khách đòi tiền nợ, trong trường hợp họ chưa thanh toán thì sẽ cho họ ký tên vào giấy nợ đó. 

Mong Luật sự tư vấn giúp em mẫu Giấy Nợ và nếu trường hợp họ không chịu ký vào giấy nợ và không trả thì em có thể kiện họ được không? (Vì là khách quen và bạn nên em không có giữ giấy tờ gì chỉ đăng ký tên, chứng minh thư trong sổ với bên Công An thôi).

Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. 

2/ Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì? 

Theo như thông tin bạn cung cấp, Khách hàng đến thuê nhà nghỉ của gia đình bạn có nợ tiền phòng, chưa trả nợ và không có giấy nợ. Ở đây, vì tin tưởng nên khách quen đến gia đình bạn thuê nhà nghỉ có thể được thanh toán sau vài tuần và một vài tháng. Do đó để đòi lại số tiền mà khách còn nợ bạn trước tiên bạn có thể liên lạc với hai người khách quen đó để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với gia đình bạn. 

Trường hợp hai người khách không thực hiện nghĩa vụ trả nợ bạn có thể tự viết giấy xác nhận nợ để để khách hàng còn nợ tiền trọ của bạn ký xác nhận cho bạn.

Trường hợp nếu khách hàng không đồng ý ký giấy xác nhận nợ thì muốn kiện họ bạn phải có bằng chứng về việc họ chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bạn khi đã sử dụng nhà nghỉ. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 79Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định về nghĩa vụ chứng minh trong vụ án dân sự. Theo đó:

“1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

2. Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh.

3. Cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.”

Theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự thì trong quan hệ dân sự trách nhiệm chứng minh thuộc về các đương sự, nếu không có bằng chứng thì việc bạn nộp đơn khởi kiện cơ quan chức năng cũng không thể thụ lý. Do đó, để khởi kiện khách hàng bạn cần phải tự tìm các chứng cứ để nộp tại tòa (bạn có thu giữ giấy tớ tùy thân cũa họ, có camera ghi hình ảnh họ đến và lưu trú tại  địa điểm của bạn, có người làm chứng…)

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Khách thuê nhà nghỉ không có giấy nợ thì phải làm gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề