Khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?

Tóm tắt tình huống:

Khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?

Dạ chào luật sư cho tôi hỏi là tôi và chồng chưa có đăng ký kết hôn mà có 1 đứa con được 6 tháng chưa làm giấy khai sanh cho bé, vậy làm giấy khai sanh cho bé có bị phạt không, nếu có thì phaṭ bao nhiêu tiền. Nếu làm khai sanh cho bé mà không có cha, chỉ lấy theo họ mẹ có được không. Tôi cám ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Hằng

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

2. Khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con được quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch như sau:
Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”
Cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Trường hợp cha mẹ không thực hiện được thì ông bà hay người thân thích có thể đi thay. Theo như thông tin mà chị cung cấp thì cháu đã được 06 tháng, đã quá thời hạn đăng ký khai sinh theo quy định. Lúc này chị sẽ thực hiện theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Việc khai sinh muộn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 27:
“1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”
Như vậy việc khai sinh muộn không bị phạt tiền mà sẽ bị phạt cảnh cáo.
Điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015 quy định về xác định họ của con như sau:
“a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”
Căn cứ theo quy định trên thì họ của con dựa vào sự thỏa thuận của cha, mẹ. Chị có thể làm giấy khai sinh cho con theo họ của mình, pháp luật không có quy định bắt buộc con phải mang họ cha.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?. Chúng tôi hi vọng rằng chị có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn chị vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề