Khai tử cho người đang sống bị xử lý như thế nào?

Nội dung tư vấn:

Trên thực tế, khi có người chết thì người thân trong gia đình cần phải làm thủ tục khai tử. Vậy nếu khai tử cho người còn sống có vi phạm pháp luật không và bị phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này:

khai tu 8078

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch của Chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015
  • Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã của Chính phủ ngày 15 tháng 7 năm 2020

Thủ tục, hồ sơ tiến hành đăng ký khai tử

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hộ tịch năm 2014 trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết, vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký khai tử tại UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Về thành phần hồ sơ khai tử, ngoài các giấy tờ về nhân thân của người chết cũng như người đi đăng ký khai tử, thì người đăng ký khai tử còn bắt buộc phải nộp giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp (đây sẽ là tài liệu, căn cứ xác định một người là đã chết).

Hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền cấp giấy báo tử như sau:

– Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp giấy báo tử.

– Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay giấy báo tử.

– Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay giấy báo tử.

– Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y thay giấy báo tử.

– Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp giấy báo tử.

Như vậy, các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ để thực hiện đăng ký khai tử một người được quy định rất chặt chẽ, cụ thể và rõ ràng.

Hành vi khai tử cho người sống sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 41 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi “làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề