Khám bệnh trái tuyến có được hưởng chi phí điều trị của thẻ BHYT không?

Luật sư có thể cho tôi hỏi là tôi làm bảo hiểm y tế của con gái tôi ở ngoài nghệ an. Nhưng đi khám ở bệnh viện becamex bình dương khi thanh toán tiền trừ bảo hiểm rồi là còn hơn 2 triệu. Vậy có đúng không, con gái tôi nay được 3 tháng tuổi. xin cảm ơn!

Đoàn Như Ý

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế.

Theo thông tin bạn cung cấp, thẻ bảo hiểm y tế của con bạn đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là ở Nghệ An. Do đó khi bạn khám chữa bệnh ở Bình Dương mà không có giấy chuyển tuyến thì bị coi là khám trái tuyến, mức hưởng từ thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp này theo khoản 15 Điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

Điều 1:
15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:
“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế
….3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016….

Do đó khi khám chữa bệnh trái tuyến bạn không được hưởng 100% chi phí điều trị từ thẻ BHYT, số phần trăm chi phí được hưởng sẽ tùy thuộc vào tuyến mà bạn tự đi khám.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề